Cà Thị Phương

Đòi lại đất người khác chiếm hữu bất hợp pháp

Kính thưa luật sư ! Trước năm 1975 cha mẹ tôi có khai phá 1 mảnh đất, để gia đình trồng hoa màu sau khi cha mẹ mất miếng đất đó đc để ko. Cho đến năm 2006 thì có công ty viễn thông qua thuê để làm trụ phát sóng. Do đất của cha mẹ khai phá nên ko có giấy tờ, mà trước khi chết cũg ko để lại giấy tờ gì nên, mảnh đất đó được sở hữa của tất cả a chị e.

 

Nên mõi người đã quyết định để cho a 10 trong gia đình đứng tên. Để làm người đại diện ký hợp đồg mua bán với côg ty viễn thông. Số tiền có đc từ viêc cho thuê đất, được chia điều cho tất cả anh chị e trọng gia đìh. Nhưng hiện nay gia đình của a ấy muốn chiếm đoạt luôn mảnh đất đó và cứ khăng khăng là đất của mìh. Không ai có quyền tranh chấp. Nên tôi viết đơn này kính nhờ luật sư tư vấn. Chúng tôi có thể kiện a tôi (a 10) tội danh chiếm đoạt tài sản chung được không ? Và trình tự làm như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Nguồn gốc mảnh đất là từ bố mẹ bạn, những người thừa kế có quyền xin xác nhận tại UBND cấp xã về nguồn gốc thửa đất. Khi xác nhận được thửa đất nàyNhư vậy, anh mười của bạn muốn chiếm hữu mảnh đất thì anh phải chứng minh mình nhận thừa kế toàn bộ mảnh đất từ di chúc hoặc từ thỏa thuận phân chia di sản giữa những người thừa kế cho anh toàn bộ mảnh đất. Tuy nhiên, anh mười rõ ràng không có những giấy tờ trên cho nên anh không có quyền chiếm hữu mảnh đất.

 

Việc anh mười đứng tên trong hợp đồng thuê đất với công ty viễn thông là từ sự ủy quyền của những thành viên trong gia đình. Hợp đồng này không có giá trị pháp lý về việc chứng minh nguồn gốc quyền sử dụng đất.

 

Do vậy, nếu anh mười đang chiếm hữu mảnh đất thì những chị em còn lại có quyền kiện ra Tòa đòi chia tài sản theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại đất người khác chiếm hữu bất hợp pháp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia.

 

TƯ VẤN NHANH