Trần Tuấn Hùng

Điều kiện và thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về điều kiện và thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Nội dung câu hỏi:

Em định mua một miếng đất ở quê ngoại ( hiện hộ khẩu thường trú của em và mẹ ở quê nội) trong cùng một huyện ở BN.
Em dự định sẽ là người đứng tên sổ đỏ. Qua tìm hiểu em dược biết nếu em đứng tên thì miếng đất này là tài sản của em phát sinh trước khi kết hôn => nếu sau này em ly hôn, sẽ k phải là tài sản chung nên sẽ k được đem ra phân chia?
Miếng đất em định mua có diện tích 1 xào ( = 360 mét vuông) trong đó có khoảng 70 m2 là đất ao San lấp chưa chuyển thành sổ đỏ, phần còn lại 290 mét vuông là nằm trong tổng diện tích đất ở của chủ nhà.
Em thỏa thuận sẽ mua đất theo 2 hợp đồng mua bán:
Hợp đồng 1: mua bán đất ở ( đã có sổ đỏ)
Hợp đồng 2: mua bán đất ao ( đất chưa có sổ đỏ - trước là ao - bị san lấp)
 
Câu hỏi của em là:
- nội dung 2 hợp đồng này gồm nhưng giấy tờ gì, giải quyết trong phạm vi cấp xã hay cấp huyện?
- nếu sau  này em có nhu cầu chuyển đổi 70 mét vuông đất ao này thành đất ở thì có bị phạt ( vì đã san lấp khi chưa được chuyển đổi)? phí phạt là bao nhiêu? thủ tục chuyển đổi gồm những giấy tờ gì?
và em có cần yêu cầu bên bán đi cùng để làm thủ tục chuyển đổi không?
- sau khi chuyển đổi xong, em muốn gộp tiếp 290 m2 + 70m2 thành Chung một cuốn sổ đỏ thì có được k và thủ tục như thế nào ạ?
- ngoài ra em cần lưu ý các vấn đề gì trong việc mua bán này ạ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh gia xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Căn cứ theo quy định tại Điều luật này thì điều kiện đầu tiên để có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất phải có giấy chứng nhận. Như bạn đã trình bày, phần đất ao bạn dự định mua vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó, bạn không thể thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng với phần đất này mà chỉ có thể thực hiện việc mua bán, nhận chuyển nhượng với phần đất ở đã được cấp giấy chứng nhận. Nếu bạn vẫn muốn mua phần đất ao thì cần yêu cầu người chủ sở hữu trước làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mới có thể mua bán, chuyển nhượng.
 
Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên trang web của Luật Minh Gia đã có rất nhiều bài tư vấn cụ thể về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tại Thủ tục mua bán đất và cách tính phí, lệ phí liên quan.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia