LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền mà người lao động có thể được hưởng khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, các điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Mức hưởng của trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc được tính như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng làm việc như  đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức, hết thời hạn của hợp đồng nhưng người sử dụng lao động không ký kết tiếp hợp đồng làm việc, viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng. Đây là quyền lợi chính đáng của viên chức mà đơn vị sử dụng phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ. Nhưng trên thực tế, một số đơn vị sử dụng có hành vi vi phạm pháp luật về việc chậm hoặc không thanh toán các khoản trợ cấp trên cho viên chức gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của họ.

Để bảo vệ quyền lợi quyền lợi của mình, viên chức nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về các loại trợ cấp được hưởng cũng như cách thức giải quyết các đối với việc đơn vị sự nghiệp công lập vi phạm trong việc giải quyết quyền lợi cho viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề này.

2. Tư vấn về trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp cho viên chức

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Tôi là một giáo viên trung học cơ sơ thuộc biên chế sở giáo dục. Tôi thử việc vào tháng 9 năm 2004 và 12 tháng sau tức tháng 5 năm 2005 tôi được vào biên chế chính thức. Từ thời gian đó tới nay tôi công tác giảng dạy tại 1 trường trung học cơ sở chưa chuyển trường lần nào, hiện lương tôi đang ở hệ số 3.0. Tháng 9 năm nay tôi muốn xin nghỉ việc để đi học ngành khác. Vậy xin cho hỏi trong thời gian tôi xin nghỉ việc và không có việc làm (để có thời gian đi học dự kiến vài năm) thì tôi sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu tháng với bao nhiêu phần trăm lương, và tôi có được hưởng thêm trợ cấp thôi việc hay các trợ cấp khác không và sẽ được hưởng trong bao nhiêu tháng? Trợ cấp thôi việc sẽ do nhà nước trả hay do cơ quan tôi trả. Nhờ luật sư góp ý giùm cho tôi xin cám ơn.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

I. Về trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội: Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

"1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này". 

Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện trên thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm về mức trợ cấp thất nghiệp và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp dưới đây:

- Mức trợ cấp thất nghiệp: (Khoản 1 Điều 82 Luật bảo hiểm xã hội)

"Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp".

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: (Khoản 2 Điều 82 Luật bảo hiểm xã hội)

+ Ba tháng, nếu có từ đủ mười hai tháng đến dưới ba mươi sáu tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Sáu tháng, nếu có từ đủ ba mươi sáu tháng đến dưới bảy mươi hai tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Chín tháng, nếu có từ đủ bảy mươi hai tháng đến dưới một trăm bốn mươi bốn tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Mười hai tháng, nếu có từ đủ một trăm bốn mươi bốn tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.

II. Về trợ cấp thôi việc:

Trường hợp của bạn là viên chức xin thôi việc theo nguyện vọng, bạn được hưởng trợ cấp thôi việc nếu đã được cơ quan, đơn vị và người có thẩm quyền đồng ý cho nghỉ việc.

Theo Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định, trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31/12/2008 trở về trước được tính như sau:

- Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½ tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

- Mức trợ cấp thấp nhất bằng 1 tháng lương hiện hưởng;

- Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

- Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 1/7/2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

- Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 1/1/2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

Viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc và được xác nhận thời gian có đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thời gian để tính trợ cấp thôi việc của bạn tính từ khi bạn có quyết định tuyển dụng cho đến 31/12/2008.

Nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc được lấy từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

-----------

Câu hỏi thứ 2 - Mức Hưởng BHXH một lần?

Xin chào luật sư!  em có câu hỏi về vấn đề bảo hiểm xã hội mong luật sư tư vấn giúp. Em tham gia bảo hiểm từ 08/2015 - 12/2016. Đến ngày 24.01.2017 em nghỉ việc và có quyết định cho nghỉ. Các khoảng thời gian em đóng bảo hiểm cụ thểTừ 08/2015 - 12/2015 : 3.350.000vndTừ 01/2016 - 12/2016: 3.800.000vnd. Tổng thời gian là 1 năm 5 tháng. Em muốn hỏi làm thế nào để nhận Bảo hiểm xã hội 1 lần, và có phải là ngày 25/01/2018 em có thể lên trung tâm bảo hiểm để đăng ký nhận hay không? Em có tìm hiểu các giấy tờ kèm theo vì do em chỉ ở trọ để đi làm trong thành phố nên không có sổ tạm trú. Vậy có được không ạ?  Vậy mong luật sư tư vấn giúp em thời gian nào em sẽ được nhận chế độ bảo hiểm 1 lần, mức được hưởng và các giấy tờ cần mang theo ạ.Rất mong sự phản hồi từ luật sưEm xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, thời điểm nghỉ việc ngày 24/1/2017 nên để được hưởng thì ít nhất sau một năm - tức đến tháng 2/2018 bạn có thể làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Mức hưởng được tính 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (do mỗi năm đóng bảo hiểm sau năm 2014 được tính bằng 2 tháng tiền lương).

Về thủ tục hưởng:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

(hồ sơ nộp trực tiếp cơ quan bảo hiểm quận/huyện nơi bạn cư trú (thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú).

Hotline: 1900 6169