LS Trần Khánh Thương

Đất đang canh tác lâu dài nhưng đứng tên người khác xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn thắc mắc giùm em Nhà em có canh tác đất diện tích 6000m2 liên tục hơn 30 năm nay rồi. Nhưng đất ấy lại do anh cả con ông bác ruột đứng tên giùm mà không có giấy tờ giao kèo, người này cũng không tác động gì đến đất này. Bây giờ người ta làm khó không chuyển tên quyền sử dụng đất cho nhà em. Nay em hỏi nhà em có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với tên nhà em được không? Rất mong ý kiến luật gia. Chân trọng kính chào!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghSị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

Trường hợp này vì đất đã đứng tên của người bác nên gia đình bạn không thể làm tiếp 1 GCNQSDĐ đứng tên của gia định. Gia đình bạn phải có những căn cứ chứng minh mảnh đất trên có nguồn gốc của gia đình mình và có nhờ người bác đứng tên hộ. Nếu có căn cứ chứng minh thì có thể khởi kiện theo thủ tục sau:
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Điều kiện được bồi thường về đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Công ty luật minh gia ! Dạo gần đây sắp có dự án quy hoạch mở đường giao thông nên tôi muốn được hỏi về diện nhà tôi thì có được đền bù hay không ? mong công ty luật minh gia giải đáp giúp thắc mắc này.Trước năm 1993 ông và ba tôi có ra hà nội làm ăn và làm việc với phường để thả ao cá sau một thời gian thì xây lều và lấn dần đất ra đến năm 2003 thì diện tích lấn ra lên tới khoảng 200m sau đó vì lí do sức khỏe ông đã về quê và bán lại mảnh đất này cho một hộ có hộ khẩu thường trú ở khu vực này và chia cho bố tôi 1 phần diện tích đất ( có giấy cho tặng bố tôi) Gần đây thì có tin quy hoạch và phường có mời lên làm việc nhưng không biết vì lí do gì nhà tôi lại không được mời lên trong khi nhà được chuyển nhượng thì được mời lên và nghe nói sẽ đền bù chung cưNhà tôi thì không có hộ khẩu ở đây, mắc điện cũng là mắc chung với nhà bên kia! Vậy không biết nhà tôi có được đền bù gì không? mong công ty luật minh gia giải đáp dùm thắc mắc trên!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp".

Việc gia đình bạn có được bồi thường hay không phụ thuộc vào những căn cứ chứng minh về nguồn gốc của gia đình có đầy đủ hay không. Đối với trường hợp này bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Khởi kiện đòi lại tiền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào LS. Tôi có 1 anh trai, sau khi bố mẹ chết (năm 2003) thì anh trai tôi sống tại mảnh đất mà ông bà để lại, mảnh đất rộng khoảng 240m2 sổ đỏ và 100m2 đất vườn, còn tôi đi làm xa và tự mua nhà ở gần nơi làm việc. Cách đây 8 năm (2009), anh tôi muốn làm thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở, nên bảo tôi sang tên sổ đỏ cho anh để anh làm thủ tục cho thuận tiện. Do đó, tôi đã ra UBND xã xác nhận cho tặng đất cho anh. Đến nay, anh không có ý định chia 1 phần đất cho tôi với lý do tôi không xây nhà và ở đó. Tuy nhiên, tôi muốn được chia 1 phần đất để làm hương hỏa cho con tôi, hoặc để khi già thì tôi sẽ về quê ở. Vậy, nếu không hòa giải được theo Điều 202 của Luật đất đai 2013, thì tôi có thể khiếu kiện để được chia 1 phần đất hương hỏa hay không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Xét về mặt nguyên tắc, sau khi bố mẹ bạn mất đi thì bạn có đương nhiên có 1 phần đất do bố mẹ để lại  (do và anh trai bạn đều là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất). Tuy nhiên, nếu bạn đã tặng cho toàn bộ mảnh đất này cho anh trai thì mảnh đất này anh trai bạn toàn quyền định đoạt. Do đó, bạn không có quyền yêu cầu anh trai bạn buộc phải cho bạn 1 phần đất hương hỏa trong trường hợp này. Căn cứ khởi kiện trong trường hợp này không có.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia