LS Trần Khánh Thương

Cơ quan giữ sổ bảo hiểm xã hội để trừ tiền được không?

Xin gửi lời chào tới Công ty Luật Minh Gia: Công ty bạn tôi có một trường hợp về giữ sổ bảo hiểm để nhận lương tôi sẽ kể dưới đây mong Công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp: Đồng nghiệp của bạn tôi là phó giám đốc Công ty, năm 201x đến tuổi nghỉ hưu, đã được Công ty giải quyết cho về hưu nhưng đồng nghiệp này đã vướng mắc vào kinh tế của Công ty.

Cụ thể như là: Các Hợp đồng kinh tế được ủy quyền của giám đốc ký với đối tác ông này đã gửi giá, gửi khối lượng gây thiệt hại cho Công ty, Ban kiểm soát Công ty đã kiểm tra kết luận: ông này phải khắc phục hậu quả trả lại cho Công ty khoảng 400 triệu đồng, từ tháng 10 năm 20xx ông này đã trả lại công ty là 30 triệu đồng, từ đó đến nay ông này không trả lại cho Công ty đồng nào nữa.

Vì vậy Công ty đã giữ sổ lương hưu của Ông này từ tháng 8 năm 20xx cho đến nay. Việc Công ty giữ sổ lương hưu của Ông này có đúng pháp luật hay không, nếu không thì lên giải quyết như thế nào?

Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty giữ sổ lương hưu của người lao động có đúng pháp luật hay không?

>> Tư vấn quy định về giữ sổ BHXH, số hưu, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc công ty giữ sổ bảo hiểm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng là trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động". 

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 18 Luật BHXH 2006 thì người SDLĐ có trách nhiệm trả lại sổ BHXH cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng:

"1. Người sử dụng lao động có các trách nhiệm sau đây:

c) Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc".

Việc công ty không trả sổ BHXH khi đã hơn 2 tháng là vi phạm của công ty theo quy định tại Luật BHXH về các hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội:

"1. Cố tình gây khó khăn hoặc cản trở việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.

2. Không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật này"

Như vậy, khi người lao động đủ điều kiện về hưu thì công ty phải tiến hành chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho người lao động.

Hành vi không trả sổ cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 17 Nghị định 47/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây: “Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”

Thứ hai, về hướng giải quyết.

- Công ty phải trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động nói trên.

- Đối với hành vi vi phạm của người lao động gây thiệt hại kinh tế cho công ty, tuỳ vào mức độ mà công ty có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường dân sự hoặc tố giác đến cơ quan công an để truy cứu trách nhiệm hình sự của đối tượng trên.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169