Đinh Ngọc Huyền

Có phải đóng BHXH khi nghỉ việc không hưởng lương?

Tạm ngừng tham gia BHXH hoặc tham gia BHXH ngắt quãng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động khi xét hưởng các chế độ thai sản, chế độ ốm đau, chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp… Vậy, trong trường hợp nghỉ việc không hưởng lương có phải đóng BHXH không?

Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề nêu trên, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gọi Hotline: 1900.6169 hoặc gửi email, luật sư và các chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Anh trai tôi đang đi làm cho 1 công ty, hiện công ty cho anh tôi nghỉ 3 tháng không hưởng lương, sau đó lại bắt anh tôi đóng BHXH 100% của 3 tháng đó. Như vậy có đúng hay sai luật? Xin tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi người lao động đi làm tại các đơn vị, doanh nghiệp và có hợp đồng lao động, hàng tháng người người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH và trích một phần từ tiền lương của người lao động theo quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định đối với trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương như sau:

Người lao động (NLĐ) không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Theo quy định của pháp luật nếu trên thì nguyên tắc đóng và mức đóng BHXH của NLĐ và người sử dụng lao động được căn cứ vào tiền lương, tiền công của NLĐ.

Như vậy đối với trường hợp anh bạn nghỉ việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì phía công ty và người lao động là anh bạn không phải đóng BHXH tháng đó, thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Việc công ty cho anh bạn nghỉ 3 tháng không lương, sau đó lại bắt anh bạn đóng 100% BHXH của 3 tháng đó là sai quy định của pháp luật.

Do đó anh bạn có thể làm đơn khiếu nại tới công ty để yêu cầu công ty giải quyết hoàn trả lại số tiền anh bạn đã đóng 3 tháng BHXH. Trường hợp sau khi anh bạn kiến nghị với công ty nhưng công ty không giải quyết thì anh bạn có thể làm đơn khiếu nại công ty lên Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra tòa án nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

TƯ VẤN NHANH