Nguyễn Đức Minh Hiếu

Có được tạm hoãn nhập ngũ khi chuyển sang trường đại học khác không?

Chào luật sư! Em có một thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp về việc tạm hoãn nhập ngũ khi chuyển sang học trường đại học khác như sau. Cuối 2014 - 2015, em có học cao đẳng tại một trường X, trong khoảng thời gian theo học tại trường này em có xin giấy xác nhận đang học tại trường này để được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nhưng học được một năm em thấy ngành này không hợp với mình nên em quyết định nghỉ học tại trường này.

 

Đến 2015 - 2016 em đã thi lại đại học và đậu vào một trường Z. Hiện tại em vẫn đang theo học tại trường này, nhưng có một vấn đề mà em thắc mắc đó là: Trong khoảng thời gian học tại trường này em vẫn nhận được giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự theo định kì hằng năm, nhưng khi em xin giấy xác nhận đang học tại trường Z và đem về xã nộp để được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì một cán bộ thuộc ban nghĩa vụ quân sự của xã không chấp nhận giấy xác nhận này với lý do “lúc trước em dùng giấy xác nhận của trường X, bây giờ lại dùng giấy xác nhận của trường Z”  nên họ không chấp nhận giấy xác nhận này. Cho em hỏi quyết định như vậy có hợp lý hay không?  Và có hướng giải quyết nào không? Vì hiện tại em đang là sinh viên năm 3 và nếu như em trúng tuyển thì em sẽ rất khó khăn cho việc sau này khi phải nghỉ học giữa chừng như vậy. Em mong là sẽ sớm nhận được lời giải đáp của luật sư. Em xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ - Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: 

 

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

 

Theo đó, bạn đã được tạm hoãn trước đó để đào tạo trình độ cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ lúc này kéo dài đến hết 27 tuổi. Trong trường hợp bạn vẫn trong tuổi gọi nhập ngũ, bạn chỉ được tạm hoãn khi có các căn cứ thuộc trường hợp được tạm hoãn. Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

 

Như vậy,  nếu như bạn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo của một trình độ đào tạo, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Cụ thể là bạn chỉ được hoãn trong thời gian học đại học, cao đẳng đầu tiên còn khóa học sau thì không được tạm hoãn.

 

Nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn vẫn có thể tiếp tục được hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật thì phải chấp hành lệnh đi khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được tạm hoãn nhập ngũ khi chuyển sang trường đại học khác không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Hứa Thị Nhàn – CÔNG TY LUẬT MINH GIA

Hotline: 1900 6169