Trần Diềm Quỳnh

Có được tách hộ khẩu để nhập vào nơi tạm trú không?

Luật sư tư vấn về vấn đề tách hộ khẩu để nhập vào nơi tạm trú không ? Nội dung tư vấn như sau:

Dạ chào luật sư. Con năm nay 20 tuổi,con có một số băn khoăn không biết giải quyết như thế nào,mong luật sư tư vấn giúp con. Chuyện gia đình con hơi phức tạp và không giống những gia đình khác..Hộ khẩu gốc của con nằn ở TPHCM. Khi lên lớp 5 con chuyển về Bình Dương sống cho đến bây giờ. Mẹ con vừa mua nhà ở chung cư,con và em gái vẫn sống với mẹ ở Bình Dương này. Sự thật là ông nội con không muốn cắt khẩu chị em con về Bình Dương vì ông muốn sổ hộ khẩu có đầy đủ con cháu,và muốn tụi con thường xuyên đến thăm ông hơn,vì vậy mẹ con làm sổ tạm trú cho chị em con ở Bình Dương.Gần đây con với mẹ con có mâu thuẫn,con với mẹ quan điểm sống khác nhau,và con muốn mình được học hỏi thêm nhiều hơn ở xã hội bên ngoài,vì con biết nó sẽ giúp ích cho tương lai mình. Con muốn dọn ra ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu trên. Nhưng con cần tách khẩu ra để khi có tìm được việc làm hay đi công chứng thêm bản photo hộ khẩu sẽ dễ dàng cho con hơn.Có 2 điều làm con băn khoăn không biết phải giải quyết như thế nào?1. Con muốn tách khẩu nhưng ông nội con không cho thì có giải quyết được không ạ? Con có nhu cầu tách và cũng đã đủ tuổi chịu mọi trách nhiệm pháp lý rồi ạ. Tách khẩu rồi nhập khẩu vào hộ khẩu của người quen biết,người ngoài được không ạ hay nhất thiết phải nhập khẩu của người có cùng huyết thống ạ?2. Ba con mất,mẹ con nhờ vào hộ khẩu của chị em con để lấy phần tài sản của ông. Vậy trường hợp con tạm trú ở hộ gia đình khác nhưng hộ khẩu của con vẫn ở bên TPHCM. Khi ông nội con mất,chia tài sản xong rồi thì con có thể nhập khẩu vào nơi con tạm trú được không ạ?3. Sổ tạm trú của con có hiệu lực bằng sổ hộ khẩu không ạ? Nếu con không cắt khẩu về Bình Dương thì sổ tạm trú của con có thể thay cho sổ hộ khẩu đảm bảo con nộp đơn xin việc làm hay các việc liên quan đến đời sống sau này của con không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 27 Luật Cư trú, các trường hợp được tách hộ khẩu bao gồm:“a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.


 b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 điều 25 và khoản 2 điều 26 của luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.


Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn tách khẩu để tách được hộ khẩu bạn cần được chủ hộ đồng ý bằng văn bản. Nhưng trong thông tin bạn cung cấp bạn muốn tách hộ khẩu nhưng ông bạn không đồng ý thì nhờ đến sự can thiệp của công an xã tại địa phương về việc chủ hộ có hành vi cản trở quyền tách hộ khẩu của mình. Để được giải quyết kịp thời.

Thứ hai: Về vấn đề nhập hộ khẩu vào nơi tạm trú được không ?

Nếu trong trường hợp bạn tách khẩu khỏi TP Hồ Chí Minh nhưng bạn muốn nhập khẩu vào nơi bạn tạm trú. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật Cư trú quy định: 

Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Theo đó bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Bạn phải đáp ứng được điều kiện quy định tại điều 19 Luật cư trú như sau:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Bạn phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu mà bạn đang tạm trú.

Thứ ba: Sổ tạm trú  có hiệu lực bằng sổ hộ khẩu không ?
 

Sổ tạm trú không có hiệu lực bằng sổ hộ khẩu. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú , cấp sổ tạm trú cho họ. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân 

Căn cứ khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 thì người đến đăng ký tạm trú bao gồm: Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó. 

Theo quy định tại Điều 24, luật Cư trú 2006, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.

Do đó, sổ tạm trú của bạn không thể thay cho sổ hộ khẩu để đảm bảo cho  các việc liên quan đến đời sống sau này của bạn ví dụ như kết hôn hay mua bán nhà, đất...

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169