LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Các chi phí công ty phải trả khi người lao động điều trị tai nạn lao động

Tôi là công nhân hợp đồng của công ty xây dựng A. Trong quá trình lao động tôi bị tai nạn lao động và bị gãy chân, phải mổ và đóng đinh. Nhưng do bị nhiễm trùng sau mổ nên tôi phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện. Tuy nhiên, công ty chỉ thanh toán cho tôi số tiền mổ còn chi phí điều trị thì tôi phải tự chi trả, như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? Nhờ luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;”

Như vậy, công ty có trách nhiệm thanh toán các chi phí y tế từ sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị tai nạn lao động ổn định. Do đó, nếu công ty không thanh toán những chi phí liên quan đến quá trình điều trị cho bạn là không phù hợp với quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành vi của công ty theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015:

“Điều 6. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có quyền sau đây:

...

e) Khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.”

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Phạm vi thanh toán của BHYT quy định thế nào?

Chào luật sư Tôi có câu hỏi kính mong luật sư giải đáp giúp cho Bố tôi là người hưởng chế độ hưu trí, vừa qua bố tôi bị bệnh phải đi viện nhưng vì bệnh viện tuyến huyện chưa đủ khả năng nên viết giấy chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh tại bệnh viện tim hà nội Bố tôi điều trị hết hơn 100 triệu trong đó có xét nghiệm công nghệ cao hết 25triệu để tìm ra bệnh và đặt ống thông tĩnh mạch tim het 80triệu và một số sét nghiệm khác...khi bố tôi ra viện thanh toán thì bệnh viện họ nói là bảo hiểm chi thanh toán 50% cho số tiền 80 triệu và một số xét nghiệm còn số tiền xét nghiệm để tìm ra bệnh la 25triệu gia đình chịu 100% Bố tôi phải nộp hơn 65triệu vậy theo luật bảo hiểm thì bố tôi được hưởng 95% có đúng như vậy không? Và bệnh viện thu hết hóa đơn nộp tiền có đúng không Sin luật sư tư vấn giúp cho trường hợp của bố tôi xem có được truy thu tài chính từ quỹ bảo hiểm xã hội không và cần làm những thủ tục gì?... Gia đình tôi cảm ơn luật sư !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT:

"Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

3. Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn"

Như vậy, nếu người bệnh được chuyển tuyến theo chỉ định của bác sỹ lên tuyến tỉnh thì được coi là đúng tuyến. Mức hưởng quyền lợi của thẻ BHYT được thanh toán như đúng tuyến, đối tượng hưởng lương hưu được quỹ bảo hiểm thanh toán 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi thanh toán. Khi khám chữa bệnh sẽ phát sinh các chi phí khám chữa bệnh không nằm trong danh mục quỹ bảo hiểm chi trả, phần này người bệnh sẽ phải tự thanh toán mà không được truy thu lại từ quỹ bảo hiểm.

Trân trọng!

CV - Trần Thu Cúc -  Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169