LS Vy Huyền

Bố là thương binh nhưng đã mất con có được miễn giảm học phí không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bố là thương binh hạng 4/4 nay đã mất, con học cao học năm thứ nhất trường đại học X liệu có được miễn, giảm học phí không? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Kính chào anh chị công ty luật Minh gia! Em tên là: A. Sinh năm: 1985 ( hiện nay em đã có vợ con ). E xin công ty tư vấn giúp em viêc sau ạ: Bố em thương binh hạng 4/4, hiện giờ bố em đã chết. Em đang học cao học năm thứ nhất trường đại học X. Em làm việc ở công ty tư nhân, khi đi học em nghỉ viêc không lương, đóng bảo hiểm tự túc.

Hỏi: Vậy trường hợp của em có được miễn, giảm học phí không ạ? pháp luật quy định thế nào? Em cảm ơn quí công ty ạ!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại khoản 9, Điều 9, Thông tư liên tịch số: 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định về Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015- 2016 đến năm học 2020-2021 quy định như sau:

 

9. Không áp dụng chế độ miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương và sinh hoạt phí khi đi học, các trường hợp học cao học, nghiên cứu sinh (trừ đối tượng quy định tại Điểm i, l Khoản 2 Điều 4 của Thông tư liên tịch này).

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 của Thông tư liên tịch số: 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định về Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP như sau:

 

2. Đối tượng được miễn học phí:

 

a) Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:

...

i) Học sinh, sinh viên, học viên học một trong các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Giám định pháp Y, Pháp y tâm thần và Giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước;

 

l) Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;

 

Theo thông tin bạn cung cấp Bố bạn là thương binh hạng 4/4, hiện giờ bố bạn đã mất. Hiện bạn đang học cao học năm thứ nhất trường đại học X. Bạn đang làm việc ở công ty tư nhân, khi đi học bạn nghỉ việc không lương, đóng bảo hiểm tự túc.  Tuy nhiên, bạn không nói rõ ngành học của bạn là gì nên nếu ngành học của bạn là chuyên ngành lĩnh vực năng lượng nguyên tử thì được miễn học phí. 

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH