Nguyễn Thị Quỳnh Anh

BHYT hộ gia đình gồm những ai phải tham gia?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của pháp luật. Mục đích để chăm sóc sức khỏe toàn dân, lợi ích khi sử dụng dịch vụ y tế. Đối tượng nào tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? Bắt buộc cả nhà tham gia BHYT theo hộ gia đình có chính xác không? Mời bạn đọc quan tâm về vấn đề này tham khảo bài viết tư vấn giải quyết tình huống sau để biết thêm thông tin.

Câu hỏi:

Mẹ tôi mua bảo hiểm tự nguyện ở huyện từ lâu, trước kia tham gia thì chỉ cần photo CMT, sổ hộ khẩu, mấy năm trở lại đây, huyện có yêu cầu muốn mua BH y tế tự nguyện thì mẹ tôi phải photo đầy đủ cả thẻ BHYT của cả nhà (bố và 2 chị em gái tôi) nếu 1 trong 3 người còn lại trong gia đình không mua thì mẹ tôi sẽ không được mua BHYT. Đã có trường hợp huyện không cho mua BHYT vì thành viên còn lại của gia đình không mua bảo hiểm.

Vậy nên tôi gửi mail này hi vọng luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi là có nhất thiết các thành viên trong gia đình đều phải mua BH thì người còn lại mới được mua bảo hiểm hay không? Rất mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

Quy định đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình được căn cứ tại Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014:

3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế.”

Những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Trừ người thuộc đối tượng bắt buộc có BHYT và đã tham gia BHYT tại công ty (người lao động), học sinh, sinh viên đóng tại nhà trường, người do ngân sách nhà nước chi trả.

>> Tư vấn quy định về tham gia BHYT theo hộ gia đình, gọi: 1900.6169

- Quy định về tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Căn cứ quy định tại công văn số 777/BHXH-BT về hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT như sau:

1. Tham gia BHYT theo hộ gia đình

a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.”

BHYT là hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc với tất cả các thành viên, tham gia theo hình thức hộ gia đình chứ không tham gia một cách đơn lẻ. Trừ trường hợp đã tham gia BHYT do người lao động và người sử dụng lao động đóng; tổ chức bảo hiểm xã hội đóng (người hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp,…), do ngân sách nhà nước đóng hoặc ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Như vậy, khi mẹ bạn muốn mua BHYT tự nguyện phải tham gia hình thức hộ gia đình mà không thể mua riêng lẻ. Nên trong trường hợp này nếu các thành viên gia đình cùng trong sổ hộ khẩu còn người chưa tham gia BHYT đều phải đăng ký tham gia cùng. Trường hợp chỉ còn mẹ bạn chưa tham gia thì cung cấp hồ sơ chứng minh người còn lại của gia đình bạn trong hộ khẩu đã tham gia BHYT theo hình thức khác.

TƯ VẤN NHANH