LS Ngọc Anh

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho em vấn đề như sau: Em và chồng cưới nhau được hai năm sinh được một bé trai được 20 tháng tuổi cuộc sống vợ chồng em có nhiều bất hoà... nên em muốn trả lại tự do cho nhau và em muốn được quyền nuôi con nhưng bên chồng không đồng ý.

... Và em đang sống nhờ nhà mẹ ruột và con em đang sống cùng cha vậy luật sư cho em hỏi như vậy nếu ly hôn thì em có quyền nuôi con hay không? Và nếu như chồng em không đồng ý ly hôn và không đồng ý cho em nuôi con thì em phải làm sao. Luật sư giúp cho em. Em  chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 83 thì Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do đó thì con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho con nuôi. Nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi con.

Đối với việc chồng không đồng ý ly hôn, căn cứ theo quy định tại Điều 51 của pháp Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, việc bạn muốn ly hôn, không cần sự chấp thuận từ phía chồng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được giải quyết như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169