LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về vấn đề tranh chấp xe sau khi nhận chuyển nhượng

Xin chào quý Công ty! Hiện nay, gia đình em đang vướng phải một vài vấn đề liên quan đến tranh chấp xe. Mong các Luật Sư tư vấn.Chuyện là năm 2013 anh trai em (anh Em) đã vay tiền ngân hàng rồi mua 1 chiếc Innova (xe cũ), xe đầy đủ giấy tờ và sang biển sang tên đầy đủ đúng pháp luật. Sau một thời gian sử dụng vì để trả nợ ngân hàng anh Em bán cho anh B, anh B sử dụng 2 năm rồi tiếp tục rao bán.

 

Tuy nhiên anh B lại nhờ anh Em bán thay, cùng với cam kết và ký tên của anh Em. Chuyện bắt đầu từ đây....Sau khi bán xe đột nhiên ông chủ cũ của chiếc xe này (anh Chủ) ở SG phát hiện chiếc xe cũ của mình đã được anh Em bán (do cam kết bán xe có chữ ký anh Em). Và anh Chủ này đâm đơn tranh chấp vì anh Chủ này cũng đang có 1 cái cà vẹt xe của chính chiếc xe này.Theo như lời anh Chủ này nói chiếc xe này là của anh, mua từ HG về SG nhưng giữ nguyên giấy tờ không sang tên sang biển, rồi thuê tài xế lái, tuy nhiên tài xế này lại đem đi ra Đà Nẵng và cầm đồ. Sau đó bỏ trốn. Điều vô lý là anh tài xế đem xe đi cầm đồ cũng có giấy tờ đầy đủ. Lúc này công an vào làm việc, anh B (người nhờ anh Em bán xe) lại chối bay chối biến là không phải xe của anh ý nhưng tiền bán xe anh ý đã cầm.Người mua xe thì không rút được Hồ Sơ đòi trả lại xe và đâm đơn kiện, anh Em đã phải đi vay chỗ này chỗ nọ để lấy lại xe...chiếc xe mình đã bán đi và họ đã sử dụng 2 năm. Gần đây, công an yêu cầu giao nộp hồ sơ. Nhà em đang đứng trước nguy cơ mất trắng chiếc xe, trong khi tiền vay ngân hàng và tiền vay lấy nó về chưa trả xong.Mong các quý Luật Sư chỉ cho gia đình em quy định pháp luật để cứu vãn tình hình ạ. Em xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, anh bạn mua xe năm 2013, thủ tục chuyển nhượng xe thời điểm này sẽ phải tuân theo quy định của Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

 

Điều 10 Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định về Thủ tục, hồ sơ sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác như sau:

 

“1. Người mua hoặc người bán xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư này (không phải đưa xe đến kiểm tra).

 

2. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

 

3. Hai giấy khai sang tên di chuyển.

 

4. Chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định tại điểm 3.1 khoản 3 Điều 7 Thông tư này. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.”

 

Giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 7 bao gồm:

 

“2. Giấy tờ của chủ xe:

 

2.1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

 

2.1.1. Giấy chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc nơi thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

 

2.1.2. Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân

....

2.4. Người được uỷ quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy uỷ quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận cơ quan, đơn vị công tác.”

 

Chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định tại điểm 3.1 khoản 3 Điều 7 Thông tư này bao gồm:

 

“3.1. Chứng từ chuyển nhượng xe gồm một trong các giấy tờ sau đây:

 

3.1.1. Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

 

3.1.2. Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

3.1.3. Hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

...

3.1.7. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.”

 

Trong đó, điểm 3.1.7 đã được sứ đổi bởi Thông tư 75/2011/TT-BCA “3.1.7. Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật.”

 

Như vậy, tại thời điểm sang tên xe, anh bạn phải thực hiện đầy đủ thủ tục và cung cấp đủ giấy tờ thì mới sang tên xe đúng quy định của pháp luật và mới có quyền sở hữu hợp pháp.Theo thông tin bạn cung cấp, chiếc xe này đang có tranh chấp giữa chủ cũ và anh bạn do đó, nếu người chủ cũ của chiếc xe này chứng minh được đây là tài sản do mình mua và chỉ thuê người tài xế lái, sau đó người này mang cầm cố mà không có sự đồng ý của chủ xe thì có thể người tài xế làm làm giả giấy tờ xe và cầm cố tại phía tiệm cầm đồ. Khi đó, giao dịch giữa người tài xế với tiệm cầm đồ và giao dịch giữa anh bạn với phía tiệm cầm đồ là giao dịch dân sự vô hiệu.Anh bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

 

Điều 137 BLDS 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

 

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

 

Khi giao dịch được tuyên vô hiệu, anh bạn mới có thể yêu cầu phía tiệm cầm đồ hoàn trả lại số tiền bạn đã dùng để mua chiếc xe này. Với giao dịch anh B nhờ anh bạn bán xe, anh bạn phải chứng minh được mình đã chuyển giao chiếc xe này cho anh B thông qua hợp đồng mua bán và anh B đã sử dụng được 2 năm. Đồng thời anh bạn cũng cần phải chứng minh được anh B nhờ anh bạn bán chiếc xe này và tiền bán chiếc xe anh bạn đã giao lại cho anh B.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề tranh chấp xe sau khi nhận chuyển nhượng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH