LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về trường hợp quyết toán các khoản thuế khoán

Xin chào Công Ty Luật Minh Gia. Làm phiền các anh chị cho em hỏi 1 chút ạ! Hiện tại e đang kinh doanh 2 cửa hàng Văn phòng phẩm trên 2 địa bàn khác nhau, mỗi 1 cửa hàng em đăng ký nộp thuế tại phường đó. e có mua hóa đơn với cơ quan thuế mỗi bên 1 quyển. tính thuế Khoán theo từng tháng (1 Quyển là khoán >25tr/ 1 tháng = không quá 75tr/ 1 quý, và 1 quyển khoán 35tr/ 1 tháng = không quá 105tr/ 1 quý) và kê khai hóa đơn theo quý.


Tại Phường nơi em kê khai quyển Hóa Đơn 35tr/ 1 tháng thì cán bộ thuế tính cho em nếu 1 quý tổng số hóa đơn bán ra không quá 105tr thì cửa hàng em không phải nộp thêm phần thuế phát sinh.

Còn tại Phường nơi em kê khai quyển Hóa Đơn 25tr/ 1 tháng, thì cán bộ tính thuế bóc từng tháng của quý đó nếu vượt 25tr/ 1 tháng thì cửa hàng phải nộp tiền thuế phát sinh trên dù tổng số Hóa đơn bán ra trong quý đó nhỏ hơn 75 triệu. Vậy cho em hỏi tại sao cùng 1 cơ quan thuế mà 2 phường lại có cách tính riêng như vậy. Và tính như cách nào thì đúng. Em xin Cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định tại tiếu tiết a.1.2.1, tiết a.1 điểm a khoản 1 Điều 8 Thông tư 111/ 2013/ TT – BTC về xác định thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công như sau:

“Điều 8. Xác định thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công

1. Xác định thu nhập chịu thuế từ kinh doanh

Thu nhập chịu thuế từ kinh doanh được xác định bằng doanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan trực tiếp đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế.

Thu nhập chịu thuế từ kinh doanh đối với từng trường hợp cụ thể được xác định như sau:

a) Đối với cá nhân kinh doanh chưa thực hiện đúng pháp luật về kế toán, hóa đơn chứng từ.

a.1) Đối với cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ không xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập chịu thuế (sau đây gọi tắt là cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán).
 
a.1.2) Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có sử dụng hóa đơn.

a.1.2.1) Trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có sử dụng hóa đơn quyển, nếu trong quý doanh thu trên hóa đơn cao hơn doanh thu khoán thì ngoài việc nộp thuế theo doanh thu khoán còn phải nộp bổ sung thuế thu nhập cá nhân đối với phần doanh thu trên hóa đơn cao hơn doanh thu khoán".
 
Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khoản thuế khoán ( khoán thuế TNCN) trong quý cao hơn doanh thu khoán thì người nộp thuế mới phải nộp bổ sung thuế thu nhập cá nhân đối với phần doanh thu trên hóa đơn cao hơn doanh thu khoán.
 
Tương tự, với thuế khoản (khoán thuế GTGT) thì cách tính phía chị kê khai quyển hóa đơn 25tr/ 1 tháng sẽ đúng theo quy định của pháp luật.
 
Chị có thể yêu cầu cơ quan thuế trả lời bằng văn bản căn cứ, cách tính các khoản thuế khoán để được biết chi tiết nghĩa vụ của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp quyết toán các khoản thuế khoán. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169