LS Vũ Thảo

Tư vấn về thủ tục ly hôn tại nơi đang cư trú?

Nội dung hỏi tư vấn: Chào quý luật sư, xin tư vấn cho em một việc sau. Em đăng ký kết hôn tại quê nhà nhưng đang làm việc tại nơi khác thì em phải nộp đơn xin ly hôn tại quê nhà hay có thể tại quận sở tại. Nếu được ở quận sở tại thì cần những gì. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty luật Minh Gia. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự:

“a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
 
b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

 
Như vậy, nơi nộp đơn ly hôn không nhất thiết phải là nơi đăng ký kết hôn mà phụ thuộc vào nơi các bên đang cư trú, làm việc. Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi chưa rõ bạn ly hôn theo trường hợp thuận tình hay đơn phương, vì vậy chúng tôi đưa ra hai trường hợp như sau:
 
Thuận tình ly hôn: Bạn có thể nộp đơn tại nơi bạn hoặc vợ bạn hoặc vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc.
 
Đơn phương ly hôn: Bạn nộp đơn ly hôn tại nơi vợ của bạn đang cư trú, làm việc. Nếu hiện tại vợ chồng bạn vẫn chung sống cùng nhau thì bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi vợ chồng bạn đang cư trú, làm việc.
 
Hồ sơ ly hôn bao gồm:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu), trong trường hợp thuận tình ly hôn thì phải có xác nhận của UBND xã, phường nơi vợ, chồng bạn đang cư trú.
 

-  Bản sao giấy CMND (hộ khẩu), bản sao hộ khẩu.
 

-  Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (có thể nộp bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp đã bị mất bản chính nhưng phải trình bày rõ lý do.


-  Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
 

-  Bản sao các tài liệu về quyền sở hữu tài sản (Nếu có tranh chấp về tài sản)

 
Bạn có thể nộp trực tiếp đơn xin ly hôn tại Tòa hoặc qua đường bưu điện.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục ly hôn tại nơi đang cư trú?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169