Lại Thị Nhật Lệ

Ly hôn khi con dưới 24 tháng tuổi

Nhờ luật sư tư vấn giúp về việc ly hôn và quyền nuôi con dưới 24 tháng tuổi như sau: Vợ chồng em kết hôn gần 3 năm, có 1 con trai 20 tháng tuổi, sống chung với gia đình chồng. Nhưng do bất đồng ý kiến, mâu thuẫn không thể hóa giải được. Nên em muốn ly hôn. Vợ chồng em không có tài sản chung gì, trong khoảng thời gian chung sống 2 vợ chồng có dành dụm và bỏ tiết kiệm được 200 triệu do em đứng tên.

Chồng em muốn giúp gia đình chồng nên đã nói e rút 100 triệu cho ba mẹ chồng. Chuyện này e cũng rất khó chịu nhưng vẫn đã rút đưa rồi. Đến nay mâu thuẫn 2 vợ chồng muốn ly hôn thì chồng em bắt em phải lấy 100 triệu còn lại trừ ra số tiền e dành dụm (1 tháng e bỏ khoảng 3 triệu), còn dư lại phải trả lại cho chồng e. Nên em rất bức xúc chuyện này.

Em và con em đã dọn về nhà ba mẹ ở được 4 tháng rồi, lý do là gây nhau và chồng em đánh em nên em về nhà ba mẹ em ở. Trước khi đi em tức quá đã trả lại nữ trang cưới cho nhà chồng. Thế mà bây giờ chồng em lại đòi nữ trang cưới vì nói em trả lại chưa đủ (mà thật sự là em đã trả lại hết những gì bên đàng trai cho lúc cưới). 

Luật sư cho em hỏi vài vấn đề như sau:

1. Em muốn đơn phương ly hôn và dành quyền nuôi con. Con em 20 tháng tuổi và lương của em là 7 triệu, lương chồng em khoảng 30 triệu thì em có được dành quyền nuôi con không (trước đây chồng em giấu thu nhập của chồng không cho em biêt, nói với em thu nhập khoảng 12-15 tr thôi, mỗi tháng chỉ đưa em 8 tr, có tháng 10tr, có tháng không đưa. Tiền chồng đưa e không hề xài đến mà chỉ bỏ tiêt kiệm chung với em)

2. Sổ tiết kiệm còn lại 100 triệu kia em có phải chia cho chồng em hay không.Em mong luật sư tư vấn giúp em với a. Em cảm ơn nhiều a!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo luật hôn nhân gia đình năm quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Như vậy, theo quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, con của bạn hiện nay 20 tháng tuổi  bạn do đó bạn sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng cháu hoặc có thỏa thuận với cha của cháu phù hợp với lợi ích của con.

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6169 

Bạn có mức thu nhập là 7 triệu/ tháng, chồng bạn có mức thu nhập 30 triệu/ tháng. Mặc dù bạn có mức thu nhập hàng tháng thấp hơn của chồng bạn nhưng nếu bạn chứng minh được bạn đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng thì Tòa án vẫn sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng do con bạn còn nhỏ (20 tháng tuổi). Khi con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên Tòa án chỉ xem xét, căn cứ về điều kiện kinh tế, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng của hai bên xem ai có điều kiện hơn thì giao con cho người đó.

2. Về phân chia tài sản khi ly hôn.

Căn cứ theo luật hôn nhân gia đình năm quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản chung vợ chồng"

Như vậy, tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác được phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Sổ tiết kiệm (100 triệu) được hình thành trong thời kì hôn nhân do đó khi ly hôn chồng bạn có quyền yêu cầu chia tài sản chung đó. 

Đối với số tiền, trang sức nhà chồng tặng cho chung trong thời kì hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản chung của hai vơ chồng, khi ly hôn bạn có quyền yêu cầu Tòa án chia mà không phải trả lạ toàn bộ cho chồng. Còn đối với các số tiền chồng bạn tạo ra do thu nhập, được phát sinh trong thời kì hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, nếu bạn có tài liệu, chứng cứ về việc chồng bạn có tiền, sổ tiết kiệm đứng tên một mình thì bạn có thể yêu cầu Tòa án chia theo quy định của pháp luật. 

Khi ly hôn tài sản chung sẽ được chia đôi tuy nhiên Tòa án sẽ căn cứ vào công sức,mức độ đóng góp, lỗi vi phạm của các bên .. để phân chia hợp lý cho các bên.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169