Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn thay đổi họ, tên và quy định pháp luật liên quan

Em chào anh chị công ty Luật minh gia, anh chị cho em hỏi trường hợp thay đổi họ tên cho cá nhân và huân chương kháng chiến mang họ tên cũ thì sau khi thay đổi huân chương này có còn giá trị không? Cụ thể như sau:


Em có ông sinh năm 1942 đã bị sai họ từ lúc còn nhỏ, giờ tất cả các bác, cô, chú mang họ Hù nhưng ông nội e lại mang họ Hồ và huân chương kháng chiến cũng như mọi giấy tờ liên quan điều mang họ Hồ. Giờ em muốn đổi sang cho ông sang họ Hù có được không? Thủ tục thế nào ạ? Và nếu được thì huân chương của ông còn có giá trị không? Em xin chân thành cảm ơn !

 

=> Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi họ tên, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu thay đổi họ

 

Tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về Giá trị pháp lý của giấy khai sinhnhư sau:

 

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

 

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

 

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

 

Theo quy định trên, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân đều phải phù hợp với thông tin họ tên; ngày, tháng, năm sinh đều phải phù hợp với nội dung trong giấy khai sinh của người đó.

 

Như vậy, trường hợp của ông bạn, nếu như trong Giấy khai sinh gốc họ của ông nội bạn là Hù thì gia đình bạn cần phải tiến hành việc điều chỉnh, cải chính thông tin trong các giấy tờ liên quan khác.

 

- Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết

 

Tại Khoản 3 Điều 46 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộcnhư sau:

 

“3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.”

 

Như vậy, gia đình bạn có quyền làm hồ sơ yêu cầu thay đổi họ tên trong trường hợp này.

 

- Thứ ba, về thủ tục thay đổi họ, tên

 

Gia đình bạn gửi hồ sơ xin thay đổi họ, tên đến Ủy ban nhân dân cấp huyện mà trong địa hạt huyện đó bạn đã làm đăng ký khai sinh trước đây (Khoản 3 Điều 46Luật hộ tịch 2014).

 

Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu việc thay đổi họ tên có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, cán bộ Tư pháp của Phòng tư pháp sẽ ghi vào sổ đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ tên.

 

Đối với trường hợp cần xác minh, thời hạn nêu trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

 

Hồ sơ xin thay đổi họ tên bao gồm:

 

+ Tờ khai (theo mẫu).

 

+ Bản chính giấy khai sinh của người thay đổi họ tên.

 

+ Các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi.

 

- Thứ tư, hậu quả pháp lý của việc thay đổi họ, tên

 

Tại Khoản 3 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

 

Theo quy định trên, khi thay đổi họ tên sẽ không làm chất dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của ông bạn đối với huân chương kháng chiến theo họ tên cũ. Tuy nhiên, trường hợp này, ông bạn cần văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc xác nhận 2 họ tên (trước và sau khi thay đổi) đều là một người.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thay đổi họ, tên và hậu quả pháp lý liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo