LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn làm thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ

Luật sư tư vấn về vấn đề thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ, thay đổi họ tên trong những trường hợp nào và các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

1. Tư vấn làm thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ.

Quyền có họ, tên là một quyền nhân thân được ghi nhận tại Điều 26 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan. Mỗi cá nhân khi sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh và được xác định họ, tên , dân tộc cho mình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng họ, tên vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhiều người lại muốn đổi lại họ, tên cho con mình. Đặc biệt là trường hợp thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ diển ra rất thường xuyên.

Vậy có phải trong mọi trường hợp khi có nhu cầu đổi họ cho con đều được pháp luật chấp nhận hay không ? Trình tự , thủ tục về việc đổi họ cho con theo quy định của pháp luật. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền thay đổi họ cho con ;

+ Trình tự, thủ tục yêu cầu thay đổi họ cho con ;

+ Thẩm quyền giải quyết ;

2. Thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ.

Câu hỏi: Cho em hỏi thủ tục thay đổi họ tên cho con như sau: Vợ chồng em có 1 bé trai 4 tuổi, do bên nội đông anh em trai bên ngoại không có và cháu ở với ông bà ngoại từ nhỏ nên vợ chồng em muốn đổi họ cho cháu sang họ ông ngoại tức là họ mẹ. Em có lên UBND phường nơi em làm giấy khai sinh cho cháu trình bày rõ ràng và nhờ chỉ dẫn thủ tục để đổi họ nhưng cán bộ hộ tịch - người làm giấy khai sinh cho cháu trả lời là không đổi được.

Hỏi tại sao thì không được giải thích. Em có xem thông tin trên mạng nhưng đa số các trường hợp là đổi họ cho con sau khi ly hôn nên em không rõ trường hợp của em có được giải quyết hay không? Việc cán bộ hộ tịch từ chối giải quyết là đúng hay sai? Cháu đã được đăng ký hộ khẩu thường trú do công an thành phố quản lý. Vậy em sẽ phải xin giải quyết từ ở phường là nơi làm giấy khai sinh hay phải giải quyết ở công an thành phố nơi đăng ký hộ khẩu cho cháu? Việc đổi họ là 2 vợ chồng cùng đồng tình không phải từ 1 phía. Em hiện đang sống tại phường B, thành phố H, ĐN 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho anh như sau:

Thứ nhất, về quyền thay đổi họ cho con.

Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;...”

Vì vậy, anh chị có quyền cải chính, thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ, việc cán bộ hộ tịch từ chối làm thủ tục thay đổi họ cho con bạn là không phù hợp với quy định đã nêu trên.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục yêu cầu thay đổi họ cho con.

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định);

- Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi;

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ - CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tich phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Về thẩm quyền:Điều 27 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Như vậy, với trường hợp của bạn thì Ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký khai sinh của con hoặc nơi hiện tại con đang có hộ khẩu thường trú sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đổi họ cho con anh.

Về phí yêu cầu thay đổi:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì mức phí thu trong trường hợp cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi sẽ do từng địa phương quy định dựa trên tình hình thực tế tại địa phương.

Như vậy, bây giờ bạn muốn đổi lại họ cho con bạn thì anh sẽ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của con bạn, các giấy tờ liên quan khác làm căn cứ cho việc thay đổi hộ khẩu và làm lại giấy khai sinh như bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu… của người yêu cầu tới UBND cấp xã nơi đã đăng kí khai sinh cho con bạn trước đây. Trong trường hợp gửi qua đường bưu điện thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi họ tên, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Điều kiện về thời gian tạm trú để được đăng ký thường trú quy định thế nào?

Rất cảm ơn c.ty luật Minh Gia có nhiều bài bổ ích. Xin hỗ trợ thêm một số thông tin sau: Thông tin mình quan tâm có liên quan đến bài viết công ty tư vấn trên website: luatminhgia.com.vn và Xin hỏi thêm: + Đk tạm trú ở địa địa điểm A tối đa là 2 năm, giả sử ở đc 1 năm, bây giờ chuyển đến nơi khác sống và đk tạm trú, thì thời gian có đc cộng tiếp và 1 năm trước đó ko, và cơ quan pháp luật căn cứ xác nhận cái đó cho tôi ở đâu? thông tin sổ tạm trú mới có nêu lên điểm này ko? Hay cần chứng minh thì cầm 2 cái sổ tạm trú ra? + Giả sử tôi đk tạm trú xong ở nơi mới (Khác địa bàn nơi cũ). Trong trường hợp tôi muốn đk hộ khẩu thường trú ở nơi mới (cấp huyện trực thuộc TW) thì tôi phải ở chỗ mới 1 năm (Cộng với 1 năm trc đó) hay tôi pải ở 2 năm ở chỗ mới thì mới đc đk thường trú?? Xin cảm ơn rất nhiều, rất mong nhận được phản hồi.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an."

Như vậy, trường hợp đã đăng ký tạm tại nhiều nơi khác nhau thì thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó. Trường hợp đăng ký thường trú vào huyện thuộc TP trực thuộc TW thì phải có thời gian tạm trú từ 01 năm trở lên. Và giấy tờ để chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú đã được cấp theo mẫu của Bộ Công an.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn làm thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh