LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật.

1. Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến

- Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu một cách nhanh chóng, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến: 1900.6169 của chúng tôi - mọi vướng mắc về đăng ký nghĩa vụ quân sự, miễn đăng ký NVQS và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

- Lợi ích khi bạn gọi đến tổng đài luật sư trực tuyến

+ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

+ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt;

Tư vấn đăng ký nghĩa vụ quân sự, miễn đăng ký NVQS qua điện thoại

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về Luật Nghĩa vụ quân sự qua tổng đài: 1900 6169

2. Những vấn đề về nghĩa vụ quân sự luật sư tư vấn trực tuyến

Khi gọi đến tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900 6169 - Bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về Hình sự hỗ trợ các vấn đề về đăng ký nghĩa vụ quân sự, miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự và quy định liên quan như sau:

+ Luật sư tư vấn về Nguyên tắc đăng ký nghĩa vụ quân sự và quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự;

+ Tư vấn về Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự;

- Tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân nam;

- Tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân nữ;

+ Tư vấn về Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự

- Tư vấn các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự;

- Tư vấn trường hợp nào công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự;

+ Tư vấn về các Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự;

+ Tư vấn quy định về Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự;

+ Tư vấn quy định về Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu;

+ Tư vấn quy định về Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến;

+ Luật sư tư vấn quy định về Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị.

3. Hướng dẫn liên hệ tư vấn luật nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, ví dụ:

>> Để được tư vấn pháp luật Dân sự, Luật Thừa kế, gọi: 1900.6169 bấm số 3

>> Gặp luật sư tư vấn lĩnh vực pháp luật khác, gọi: 1900.6169 bấm số 8

>> Để hẹn luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc yêu cầu dịch vụ, gọi: 1900.6169 bấm số 0.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của luật sư quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi và trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

>> Xem thêm: Tổng đài luật sư tư vấn, giải đáp trực tuyến

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về nghĩa vụ quân sự

4.1 - Thời gian kéo dài độ tuổi nhập ngũ theo Luật nghĩa vụ quân sự quy định thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi sinh 27/02/xx tính đến 27/02/20xx là đã hết hạn 25 tuổi nghĩa vụ quân sự. Nhưng vừa rồi chính sách nhà nước ban hành luật mới thông qua hồi tháng 6 : độ tuổi kéo dài gọi nhập ngũ là 27 tuổi. Như vậy, tôi có phải bị gọi cho đến 27 tuổi hay không? Xin luật sự tư vấn

Trả lời:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2015 có hiệu lực 1/1/2016 về độ tuổi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, do bạn không nói rõ bạn có đang đi học hay không, nhưng theo luật mới này thì thời gian kéo dài độ tuổi nhập ngũ đến 27 tuổi chỉ áp dụng đối với những công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học mà đã được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ để đi học; những đối tượng khác sẽ không phải áp dụng độ tuổi này mà vẫn áp dụng độ tuổi cũ là đến 25 tuổi.

Nên trong trường hợp,  trước đó bạn đã được tạm hoãn thực hiện  nghiã vụ để đi học, thì kể từ ngày luật mới có hiệu lực 1/1/2016 nếu có quyết định gọi nhập ngũ thì bạn vẫn sẽ phải tham gia nhập ngũ.

---

4.2 - Tư vấn về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi:

Em chào luật sư.  Em có chút thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư ạ: Em năm nay 21 tuổi và em bị đau thần kinh tọa,  em khi đi khám sức khỏe em cũng nói rồi và em được xếp vào loại 3 và vẫn trúng nghĩa vụ.

Còn 10 ngày nữa là em phải nhập ngũ rồi mà giờ hiện tại em đang bị đau và em lo đến ngày sẽ không đi được thì giờ em muốn luật sư tư vấn cho em là giờ em có cách nào để được tạm hoãn không?  Và nếu không thì em phải làm sao ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

...

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Như vậy, trường hợp của bạn sức khỏe loại 3 nên vẫn đủ điều kiện về sức khỏe.

Hotline: 1900 6169