Nguyễn Ngọc Ánh

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần, trốn khám bị xử lý thế nào?

Xin chào luật sư, cháu có một thắc mắc nhỏ về số lần khám nghĩa vụ quân sự và không khám bị làm sao xin tư vấn của luật sư: Vừa rồi cháu có đi khám NVQS vòng xã và đã trúng tuyển vòng xã. Hôm nay cháu nhận được giấy gọi khám NVQS vòng huyện. Luật sư cho cháu hỏi nếu cháu không đi vòng huyện này cháu sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? (cháu bị xử phạt hành chính hay bị ra tòa), và khám nghĩa vụ mấy lần vậy ạ? cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

1. Về trách nhiệm đối với hành vi trốn khám tuyển nghĩa vụ quân sự

Như bạn trình bày, nếu bạn không tới địa điểm để khám nghĩa vụ quân sự thì theo quy định của pháp luật, cụ thể hành vi không đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy gọi của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Cụ thể như sau:

“ 1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

...

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

...”

Điều 332 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự:

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

...”

Nếu có hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Số lần khám nghĩa vụ quân sự

Như bạn trình bày, bạn đã trúng tuyến tại vòng xã, như vậy thủ tục còn lại là khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại ban CHQS huyện để đánh giá xếp loại. Nếu đủ tiêu chuẩn bạn sẽ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mà không phải khám thêm "vòng" nào nữa.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169