Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh thêm lĩnh vực khác chưa được đăng ký. Bổ sung ngành nghề kinh doanh được thực hiện như thế nào? Các loại hồ sơ, tài liệu cần chuân bị khi đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật doanh nghiệp

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của mỗi doanh nghiệp là các ngành nghề được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xác định, thực hiện các oạt động kinh doanh các ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể trong hồ sơ doanh nghiệp. Do đó, khi có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc doanh nghiệp không thực hiện thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, nếu doanh nghiệp có bổ sung ngành nghề kinh doanh thì công ty cần thực hiện thủ tục ngày trong thời hạn do pháp luật quy định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp

Câu hỏi: Thưa luật sư! Tôi muốn thêm ngành nghề " Dịch vụ diệt côn trùng, chống mối mọt " và đăng ký mã ngành là 749311. Nhưng sở Khoa học và đầu tư Hà Nội lại ra thông báo sửa hồ sơ là không được áp vào mã ngành đó mà phải áp theo quyết định 337. Nhưng tôi tìm hoài trong đó mà không biết phải áp vào mã ngành nào?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dịch vụ diệt côn trùng, chống mối mọt nằm trong nhóm ngành, nghề Kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng y tế thuộc Danh mục ngành. nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục 4 Luật đầu tư 2014,

Điều kiện bắt buộc đối với ngành nghề Dịch vụ diệt côn trùng, chống mối mọt đó là phải có: Giấy đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Đối với ngành nghề không được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam, nhưng được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Như vậy với dịch vụ diệt côn trùng, chống mối mọt thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện không được quy định tại Quyết định 337/QĐ-BHK. Tuy nhiên nó được quy định tại Phụ lục 4 của Luật đầu tư 2014. Theo đó không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật nếu như bạn muốn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh thì sẽ phải làm thủ tục thông báo cho phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư để bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định tại Điều 49 nghị định 78/2015/NĐ-CP:

"Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổphần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư".

Như vậy theo quy định này nếu muốn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh phía doanh nghiệp bạn phải làm thủ tục thông báo cho phòng đăng ký kinh doanh biết về việc doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh.

Ở đây, khi ghi mã ngành nghề khi đăng ký kinh doanh, bên bạn chỉ được ghi mã ngành cấp 4, còn ngành nghề chi tiết sẽ ghi theo hướng dẫn của quyết định 337/2007/QĐ-TTg. 

Bạn có thể áp mã ngành nghề sau: 

 "4390 : Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác

Chi tiết: Dịch vụ thi công, phòng chống mối mọt, diệt các loại côn trùng, diệt chuột và bảo quản gỗ cho các công trình xây dựng (không bao gồm xông hơi khử trùng)"

Sau khi đăng ký bổ sung ngành nghề " Dịch vụ diệt côn trùng, chống mối mọt", bạn liên hệ Cục y tế dự phòng và môi trường- Bộ Y Tế để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế thì mới đủ điều kiện hoạt động.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo