LS Nguyễn Phương Lan

Tranh chấp về công sức đóng góp và đất thờ cúng giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn về tranh chấp tài sản về đất thờ cúng mà trên sổ đỏ đứng tên của vợ chồng và vấn đề liên quan đến công sức đóng góp tài sản chung. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Câu hỏi 1: Xin luật sư tư vấn giúp vợ chồng tôi có mua 1 con bò , giao cho cha tôi nuôi 05 năm từ năm 2011 , lúc mua bò về có nói với ba tôi nuôi bò đẻ chia đôi, ba tôi đã nuôi cắt cỏ, mua thức ăn nuôi cho đến nay bò đẻ được 5 con vợ chồng tôi bán 4 con vợ tôi lấy tiền 2 con tôi lấy tiền 2 con , không cho ba tôi như lời hứa ban đầu 02/2016 vợ chồng tôi ly hôn , vợ tôi đòi chia luôn 2 con bò còn lại , ba tôi đang nuôi ;vợ chông tôi làm công nhân mua bò về giao cho ba tôi nuôi vợ chồng tôi , chỉ bò vốn ban đầu 24 triệu mua bò giống, còn công chăn nuôi thì không có vậy ba tôi trả hết số bò cho vợ chồng tôi, ba tôi kiện đòi công lao động chăn nuôi đuôc không ?

Câu hỏi 2: cha tôi có cho tôi mảnh đất nguồn góc đất là đất hương quả thờ cúng của chú tôi đã mất cha tôi cho tôi để sản xuất và thờ cúng cho năm 2009 , tôi có sổ đỏ QSDRĐ có tên vợ tôi đứng tên vợ chồng tôi chưa thục hiện nghĩa vụ như bồi bổ đất , chưa sản xuất trên mảnh đất này và chưa thờ cúng, nay ly hôn vợ tôi đòi chia mành đất hương quả này, xin luật sư cho biết vợ tôi có được chia không ? vợ tôi không có công xuất trên mảnh đất này gì hết ba mẹ vợ tôi cũng cho vợ tôi mãnh đất 500m2 ,năm 2014 khi làm giấy tờ đất chỉ mình vợ đứng tên , trong hợp đồng tặng cho, ( cha mẹ cho riêng con ruột) vậy tôi có kiện chia mảnh đất này trong thời kỳ cha mẹ vợ cho trong thời kỳ hôn nhân không? rất mong luật sư tư vấn gấp giúp em trân trọng cám ơn.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Với số bò mà bạn và ba đã thỏa thuận về việc ai là người mua và ai là người nuôi bò thì cuối cùng sau khi bò đẻ thì sẽ được chia đôi nhưng bạn đã không chấp nhận theo đúng nội dung của thỏa thuận đó thì ba bạn có quyền đòi công chăn nuôi bò theo đúng công sức mà ba đã để ra.

 

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 33  Luật hôn nhân gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng như sau:

 

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 

Đối chiếu với quy định trên thì những mảnh đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng nếu như các bên không có giấy tờ gì chứng minh đây là tài sản riêng. Cho nên, đối với phần diện tích mà ba mẹ vợ đã cho vợ bạn mà trong nội dung hợp đồng không thể hiện đây là tặng cho riêng thì đây sẽ là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn sẽ được chia đôi không phụ thuộc vào nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang ghi nhận tên của ai.

 

Còn đối với phần đất thờ cúng, theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 thì:

 

Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

 

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

 

Xét thấy mảnh đất này có nguồn gốc từ đất hương hỏa thờ cúng của chú bạn thì bạn cần xác định mục đích sử dụng đất, nếu mục đích sử dụng đất là thờ cúng thì những người đứng tên trên giấy chứng nhận có trách nhiệm quản lý và thực hiện việc thờ cúng chứ không có quyển sở hữu nên sẽ không được chuyển nhượng hay chia cho vợ bạn nếu như vợ chồng ly hôn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tranh chấp tài sản về đất thờ cúng mà trên sổ đỏ đứng tên của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169