Triệu Lan Thảo

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông

Luật sư cho hỏi thắc mắc về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông như sau: Vừa qua khi điều khiển moto qua ngã tư( đường đồng cấp) tôi có va chạm giao thông với một moto khác (chở 03, không bằng lái, không đội mũ bảo hiểm), sau khi tai nạn xảy ra tôi bị gãy xương hàm, còn ba thanh niên kia chỉ bị xây xát nhẹ. Vì xe của ba thanh niên kia tông ngang hông xe của tôi và đẩy tôi và xe của tôi vào lề đường, còn xe của ba thanh niên kia ngã xuống tại vị trí tông.

 

Theo tôi hiểu khi tham gia giao thông tới ngã tư đồng cấp thì khi các xe cùng tới thì phải nhường cho xe bên tay phải, nhưng trong trường hợp này xe của tôi đến vị trí ngã tư trước so với xe của ba thanh niên kia (thể hiện vị trí tai nạn). Xin tổng đài tư vấn cho tôi trong trường hợp của tôi thì ai đúng, nếu tôi đúng sẽ xử lý như thế nào, nếu ba thanh niên kia đúng thì xử lý như thế nào? Xin cảm ơn.

 

Trả Lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Nhường đường tại nơi đường giao nhau như sau:

 

“Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

 

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

 

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

 

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.”

 

Theo đó, tại nơi đường giao nhau không có vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đi từ bên phải, có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. Vì bạn cung cấp thông tin không cụ thể, do đó bạn có thể căn cứ vào quy định trên để áp dụng vào trường hợp của mình.

 

Nếu bạn đã đi đúng theo quy định trên và ba thanh niên kia đã vi phạm luật giao thông đường bộ, gây thiệt hại về sức khỏe và tài sản cho bạn thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định theo Theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

 

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

 

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

 

Và Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

 

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Theo các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu ba thanh niên kia có lỗi  và gây cho bạn thiệt hại về tài sản, sức khỏe thì phải bồi thường. Việc bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận dựa trên Điều 589, Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp không thể thỏa thuận thì các bên có thể gửi đơn lên Tòa yêu cầu giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH