Quy định về hàng hóa nhập khẩu phải ghi nhãn theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP?

Câu hỏi tư vấn: Công ty chúng tôi dự định nhập khẩu một lô hàng 50 máy lọc nước về làm mẫu. Do số lượng đặt háng quá ít nên nhà sản xuất chưa thể dán nhãn mác cho sản phẩm nên hàng về Việt Nam công ty mới có thể dán nhãn mác sản phẩm.

 

Vậy công ty cho tôi hỏi có thể nhập khẩu lô hàng chưa có nhãn mác như vậy không, nếu có thì thủ tục giấy tờ gồm những gì ( hay cần có giấy tờ gì đặc biệt không ). Xin trân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa. Cụ thể:

 

Điều 5. Hàng hoá phải ghi nhãn

 

1. Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này, trừ những trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

 

2. Hàng hoá không bắt buộc phải ghi nhãn:

 

a) Hàng hoá là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

 

b) Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản), vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

 

Điều 9. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá

...

3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

 

Điều 10. Trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa.

 

3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Nghị định này trước khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.

 

Đồng thời, Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của nghị định số 127/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạn hàng chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan. 

 

Điều 14. Vi phạm các quy định chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh

...

7. Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật thì bị xử phạt như sau:

 

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá dưới 30.000.000 đồng;

 

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 30.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

 

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

 

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp tang vật vi phạm có trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

 

12. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

..

b) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất hàng hóa trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 4, 5, 7, 8 và Khoản 9 Điều này; trừ hàng hóa xuất khẩu.

 

Trong thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều 22 của Nghị định này, nếu cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập khẩu thì được phép nhập khẩu.

 

c) Vi phạm quy định tại Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 và Khoản 10 Điều này mà tang vật không còn thì áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm.”

 

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì trong trường hợp công ty muốn nhập lô hàng (50 máy lọc nước) về Việt Nam thì hàng hóa đó phải có nhãn dán hoặc ghi nhãn phụ. Trường hợp không có nhãn mác, nhãn phụ thì có thể không được phép nhập khẩu về Việt Nam và nếu công ty vẫn nhập khẩu về Việt Nam thì tại cửa khẩu hải quan  thì sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính và buộc áp dụng hình thức khắc phụ hậu quả là đưa khỏi hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất hàng hóa.

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về hàng hóa nhập khẩu phải ghi nhãn theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!

 

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

0971.166.169