LS Thanh Hương

Phòng vệ chính đáng làm chết người bị xử lý thế nào?

Xin chào luật sư Tôi có câu chuyện về vấn đề phòng vệ chính đáng dẫn đến hậu quả chết người mong được luật sư tư vấn giúp ạ.bạn tôi đi làm về (đi xe máy) khoảng 22h đêm, đi đến giữa cầu bị 2 thanh niên bịt khẩu trang chạy tới áp sát chấn lột tiền và xe máy, trong lúc 1 tên ngồi xe máy sẵn, tên kia tới gần kề dao vào cổ bạn tôi nhằm lấy ví, điện thoai và xe máy.

Bạn tôi làm rớt con dao và 2 bên vật lộn nhau... rối kẻ cướp bị rớt xuống sông và chết đuối. tên còn lại thì bỏ chạy. Xin hỏi luật sư trong trường hợp trên nan nhân là bạn tôi đã vô tình giết chết kẻ cướp hung hãn chỉ vì tự vệ và bảo về tài sản, thì bạn tôi co bị kết tội giết người hay bị luận tội như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Cần xem xét trường hợp của các bạn có thuộc trường hợp phòng về chính đáng hay không. Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về phòng vệ chính đáng tại Điều 22 như sau:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

>> Tư vấn quy định về phòng vệ chính đáng, gọi: 1900.6169

Theo đó, nếu xét thấy việc đẩy người này xuống sông là hành vi cần thiết và buộc phải có để ngăn chặn hành vi xâm hại của anh ta thì bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng, có thể người bạn này sẽ phải chịu trách nhiệm về phần vượt quá đó.

Những thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi xác định tội danh cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo một trong các tội danh sau:

Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Trong trường hợp này, việc dẫn đến hậu quả chết người không nằm trong mong muốn và ý chí của anh, tuy nhiên hậu quả chết người vẫn xảy ra, và theo đó anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Vô ý làm chết người.

Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như sau:

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Nếu trong khi vật lộn với người kia dẫn đến anh ta ngã xuống sông, cần xét đến vấn đề bạn có đủ điều kiện để cứu giúp hay không. Nếu như có đủ các điều kiện để cứu giúp người này khỏi nguy cơ bị ngã xuống sông mà chết đuối nhưng bạn vẫn không thực hiện các biện pháp cứu giúp, thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự với tội danh không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, với thông tin cung cấp thì chưa đủ để xác định tội danh một cách cụ thể và chính xác. Để có thể trả lời cho câu hỏi liệu bạn sẽ bị định tội danh gì trong trường hợp này cần phải xem xét kỹ hơn những vấn đề về hành vi phạm tội, điều kiện, hoàn cảnh trong lúc xảy ra xô xát.

Trân trọng !

Gọi ngay