LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Muốn đơn phương ly hôn thì nộp hồ sơ ở đâu?

Chào văn phòng luật Minh Gia, cho em hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương như sau: Em lấy chồng đã được 2 năm và có 1 con trai nhỏ. Nhưng từ khi lấy chồng đến nay em không được giữ Đăng ký kết hôn bản gốc mà bố chồng em giữ. Đã rất nhiều lần em ngỏ lời muốn mình giữ mà ông không chịu.

Đến nay em và chồng em có quá nhiều bất hòa không thể sống được với nhau nữa. Em có thưa chuyện với gia đình chồng em nhưng họ không chịu trả lại đăng ký kết hôn bản gốc cho em. Vậy không có bản gốc đó em phải làm sao để có đủ thủ tục ly hôn?

Em cũng xin công ty tư vấn giúp em: Chồng em đăng ký hộ khẩu thường trú ở Hà Nội còn em ở Sơn La. Chồng em đã lên Sơn La làm việc được hơn 1 năm và cách đây mấy thàng không biết bỏ đi làm ở đâu. Vậy em có thể làm thủ tục ly hôn ở Sơn La không hay phải về Hà Nội làm thủ tuc.

Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty!

 

Trả lời: Cảm ơn chị  đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trước tiên, về hồ sơ ly hôn:

 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

 

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

 

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

 

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

 

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

 

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản (nếu yêu cầu Tòa án chia tài sản).

 

Giấy đăng ký kết hôn bản chính là giấy tờ của chồng bạn và bạn, bố chồng bạn không có quyền giữ nếu như vợ chồng bạn không nhờ giữ hộ, trường hợp bố chồng bạn cố tình không đưa cho bạn thì bạn có thể yêu cầu quan có thẩm quyền can thiệp. Tuy nhiên nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản chính thì để hoàn thiện hồ sơ ly hôn, bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cấp giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn cho bạn đề nghị được cấp lại bản sao từ sổ gốc sau đó nộp kèm theo hồ sơ và ghi rõ lý do trong đơn xin ly hôn.

 

Thứ hai, thẩm quyền giải quyết

 

Bạn không cung cấp thông tin bạn yêu cầu đơn phương ly hôn hay cả hai vợ chồng cùng muốn ly hôn. Như vậy bạn có thể xác định thẩm quyền giải quyết theo hai trường hợp sau

 

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

…….”

 

- Đơn phương ly hôn: Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc, cư trú thì bao gồm cả nơi thường trú và tạm trú, nếu hai vợ chồng thỏa thuận với nhau thì có thể giải quyết ở nơi bạn đang cư trú.

 

- Đồng thuận ly hôn : Tòa án nhân dân huyện nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc (Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Muốn đơn phương ly hôn thì nộp hồ sơ ở đâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH