Vũ Thanh Thủy

Ly hôn đơn phương vắng mặt thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Em rất mong.nhận được tư vấn sớm nhất của luật sư về trường hợp của em về việc ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn như sau: Em đăng ký kết hôn với anh A năm 20xx. Trong giấy đăng ký được đưa lại cho em giữ thì cả 2 đều sai hết 4 số cuối của CMND. Trong sổ thì em không rõ vì mãi sau em mới để ý. Ngày 9/4/20xx. Em sinh 1 bé trai người đi khai sinh là anh A. Nhưng trong thời gian này anh A đã vô trách nhiệm không chịu nuôi con mà bỏ bê chỉ rượu chè và đi chơi.

Khi em mang thai còn bị anh A đánh. Sau đó khi con được 7.8 tháng thì em và anh tuân sống ly thân tận giờ.

Đến nay con em được 27 tháng . Em và anh ta không liên lạc, không sống chung anh A cũng không gửi tiền hay liên hệ để  nuôi con. Khi mới đăng ký kết hôn anh A làm bộ đội chuyên nghiệp. Em thì chưa có việc làm nhưng nay anh A đã bị đuổi việc không còn làm bộ đội nữa không có ngành nghề gì mà em nghe nói anh A đi làm đòi nợ thuê.

Em thì bây giờ đã làm công nhân may và mở 1 quán may tư nhỏ tại nhà và làm thêm ở quán nên thu nhập khoảng 7.6 triệu 1 tháng. Em làm công ty may gần nhà  sáng vẫn đưa con đi học chiều đón con về được. Nay em cũng không còn tình cảm với anh A nên em muốn ly hôn nhưng gia đình anh A không đồng ý dù họ không nuôi cháu họ bao giờ. Họ giấu hết giấy tờ liên quan đến anh A và bảo anh A trốn đi nơi khác mà em không biết để em không làm gì được về khoản giấy tờ và chữ ký. Và nếu ra tòa gia đình họ sẽ giành nuôi con em.

Em nay tha thiết muốn được ly hôn nhưng không biết phải làm sao để giành nuôi con và ly hôn nhanh nhất vì em.hiện tại không nắm được hiện nay anh A đang ở đâu. Có 1 lần em lên tòa xin nộp đơn tại tòa án huyện thì tòa huyện bảo em đăng ký ở xã em vào phải về xã hòa giải . Xã ko hòa giải được mới lên tòa huyện. Em quay vào xã thì xã bảo em phải vào bản hòa giải. Em vào bản thì trưởng bản bảo phải tìm được anh A về gọi 2 gia đình nội ngoại mới hòa giải. Hòa giải 3 lần không được.mới lên xã.

Em không biết phải như thế nào vì nhà em đang ở  cách hơn 100km  với tòa huyện. 130km với ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký. Đi lại thực sự rất vất vả.  Mà em không biết anh A ở đâu mà tìm về hòa giải mà có biết chắc gì anh ta đã chịu về ly hôn. Mà nếu tiếp tục chờ đợi hòa giải nhỡ anh ta không còn tiền đánh bạc cá độ anh ta về lại đánh đập dọa nạt em như.hồi sống chung thì sao.   Xin luật sư tư vấn giúp em. Em không thể chịu đựng thêm được nữa. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Về việc hòa giải khi giải quyết ly hôn

Theo quy định Luật Hôn nhân gia đình năm về khuyến khích hòa giải ở cơ sở thì:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

>> Tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt, gọi: 1900.6169

Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của các bên trong tranh chấp; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình,…

Do đó, dù không hòa giải ở bản hoặc UBND bạn vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

Thứ hai: Về thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

- Hồ sơ ly hôn đơn phương

Để chuẩn hồ sơ, giấy tờ giải quyết ly hôn nộp tòa án nhân dân có thẩm quyền, bạn chuẩn bị như sau:

"Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị"

Trong trường hợp gia đình chồng bạn đang giữ giấy tờ bản gốc thì bạn có thể đến cơ quan đã cấp những giấy đó để xin bản sao trích lục hộ tịch.

- Thủ tục ly hôn đơn phương

"Xem hướng dẫn chi tiết thủ tục"

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, tòa án nhận và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của nguyên đơn, theo quy định tại Điều 146 Bộ luật tố tụng dân sự, tòa án có nghĩa vụ thông báo cho chồng bạn. Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà chồng bạn không có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ 2, chồng bạn không đến mà không vì lý do bất khả kháng thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng chị vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự).

Thứ ba: Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại tại Luật Hôn nhân gia đình năm về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định"

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang có công việc, thu nhập khoảng hơn 7 triệu/ 1 tháng, còn chồng bạn thì không có công việc, không ở nhà chăm sóc con, hơn nữa con của bạn được 27 tháng tuổi nên có nhiều khả năng Tòa án sẽ cho bạn quyền nuôi con để đảm bảo tốt nhất lợi ích của con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn vắng mặt và giải quyết tranh chấp nuôi con. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.