Luật sư Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp vợ chồng khi kết hôn đều được bố mẹ tặng cho tài sản riêng nhưng không có thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung hay riêng, khi ly hôn tài sản đó được chia thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Tôi và vợ kết hôn được 10 năm. Trong quá sinh chung sống (sau kết hôn), gia đình nhà vợ tôi đã cắt cho chúng tôi một mảnh đất của ông bà để xây nhà sinh sống nhưng mảnh đất này đứng tên sổ đỏ là vợ tôi. Tôi chỉ coi mảnh đất này là tài sản sau này để lại cho con cái chứ tôi không xây nhà ở trên đấy. Về phía bố mẹ đẻ tôi cũng đã bán một mảnh đất ở quê để cho tôi tiền mua nhà dưới thành phổ (nơi tôi làm việc và cũng gần nơi nhà bố mẹ vợ cho đất) trong thời gian này (sau khi chúng tôi kết hôn). Chúng tôi đã xây dựng 1 căn nhà cấp 4 trên mảnh đất của bố mẹ đẻ cho tiền tôi mua. Tiền xây nhà do vợ chồng tôi tích góp (với thu nhập chính từ tôi, do thu nhập của tôi gấp 3 lần của vợ tôi). Trong quá trình cho đất của hai bên gia đình nội - ngoại, chúng tôi không thực hiện bất kỳ cam kết hay thỏa thuận nào về các tài sản này thuộc sở hữu chung hay riêng. Mong luật sư giải đáp tôi 2 vấn đề:

1 - Vậy khi li hôn, tài sản của chúng tôi được phân chia thế nào ? Liệu pháp luật có xử lý như mong muốn của tôi là: Mảnh đất nhà vợ cho thì thuộc của vợ, mảnh đất bố mẹ đẻ cho tôi tiền mua thì thuộc tôi, còn tiền xây nhà tôi sẽ trả một phần theo quy định cho cô ấy để tôi được tiếp tục sống trên ngôi nhà này.

2 - Để chứng minh được mảnh đất mà bố mẹ đẻ của tôi cho tôi tiền mua là tài sản riêng của tôi thì tôi cần làm những thủ tục gì.

Xin chân thành cảm ơn luật sư !


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, Về việc phân chia tài sản khi ly hôn

Tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Như vậy, chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận phân chia của vợ chồng. Do đó, vợ chồng anh có thể thỏa thuận về việc chia tài sản chung này. Trường hợp không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ anh chị cung cấp để quyết định phân chia

- Thứ hai, về nghĩa vụ chứng minh tài sản riêng

Đề chứng minh được số tiền anh mua đất và làm nhà là tài sản anh được bố mẹ anh tặng cho riêng thì anh phải có hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ anh với anh.

Đối với căn nhà anh cần phải chứng minh số tiền anh bỏ ra để mua vật liệu xây dựng là số tiền riêng của anh thông qua giấy tờ mua bán vật liệu xây dựng anh là người mua và ký tên, và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của anh và các giấy tờ khác liên quan đến số tiền và nguồn gốc của số tiền đó.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại