Nguyễn Thị Thùy Dương

Ký hiệu đất ODT là gì theo quy định?

Để dễ quản lý và sử dụng đất đai pháp luật Việt Nam đã phân ra nhiều loại đất khác nhau. Do đó, với nhiều loại đất như vậy thì để có thể dễ dàng thể hiện loại đất trên bản đồ địa chính, Nhà nước đã quy định cụ thể các ký hiệu riêng cho từng loại đất được ban hành kèm theo Thông tư 25/2015/TT-BTNMT. Trong đó, ODT là ký hiệu của đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

1. Đất ODT là gì?

Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, ta có thể hiểu rằng đất ở đô thị (đất ODT) là đất để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất – là nơi để con người ở, sinh hoạt và đất này phải thuộc khu dân cư đô thị. Yếu tố thuộc khu dân cư đô thị là đặc điểm mấu chốt để ta có thể dễ dàng phân biệt đối với đất ở tại nông thôn (đất ONT) - đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

2. Đặc điểm trong sử dụng đất ODT

* Ưu điểm:

- Tính sở hữu lâu dài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai năm 2013 quy định đối với loại đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì thuộc trường hợp người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng; ……”

Từ đó người sử dụng có thể yên tâm sử dụng loại đất ở tại đô thị (ODT) ổn định lâu dài, có thể để lại cho các đời con cháu sau này. Không những thế việc chuyển nhượng đối với đất này cũng có nhu cầu rất cao nhờ đặc điểm được sử dụng ổn định lâu dài này. Có thể nói, việc sử dụng đất ổn định lâu dài chính là mong muốn của của hết mọi người nên đây là đặc điểm nổi bật nhất của loại đất ODT này.

- Nằm trong khu vực phát triển

Như đã trình bày, để phân biệt với đất ở tại nông thôn thì đất ở tại đô thị có đặc điểm là phải thuộc các khu vực dân cư đô thị.

Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị 2009 quy định: “Đô thị là khu vực tập trung dân cư sinh sống có mật độ rất cao, lực lượng sản xuất tập trung cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa hoặc chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã, thị trấn.

Có lẽ không cần pháp luật định nghĩa lại đô thị thì chúng ta cũng hiểu rõ được sự đông đúc, tấp nập, nhộn nhịp, hiện đại của nó. Hầu hết các nguồn lao động trẻ hiện nay đều dồn vào hết các thành phố để làm ăn, sinh sống. Do vậy, có thể nói tính sở hữu lâu dài của đất ODT là điều kiện cần còn vị trí thuộc các khu vực dân cư đô thị là điều kiện đủ để khiến cho loại đất ODT trở thành đất mà nhiều người khao khát đến như vậy.

- Có giá trị cao hơn so với các loại đất khác

Với hai ưu điểm quá nổi trội phía trên của đất ODT đã tạo nên được ưu điểm thứ 3 này. Với nhu cầu làm việc và sinh sống ở đô thị kết hợp với tính sở hữu lâu dài thì bất kì ai cũng mong muốn có được quyền sở hữu đối với loại đất ODT này để an cư, lập nghiệp. Chính vì thế nhu cầu đối với đất ODT càng ngày càng tăng. Đất thì đâu thể nở thêm được mà để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng luật cũng đâu có dễ dàng nên đã khiến cho đất ODT trở nên khan hiếm. Do đó, đất ODT có giá trị cao, cao hơn rất nhiều các loại đất khác.

* Hạn chế:

- Mật độ người dân sinh sống cao

Vì đô thị là nơi có mật độ dân sinh sống cao hơn so với những nơi khác nên sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề về trật tự an ninh – xã hội, về môi trường, thương mại, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khoẻ, văn hóa, thể dục thể thao, ăn uống, giải trí, nghỉ dưỡng và nhiều vấn đề liên quan khác…. Ví dụ như: vấn đề về rác thải – với việc rác thải xả ra rất nhiều ở đô thị mà không kịp thời xử lý làm tồn đọng rác trong đô thị, bốc mùi ảnh hưởng đến người dân sinh sống; trộm cướp cũng xảy ra nhiều ở các thành phố hơn là nông thôn;….

- Đối mặt với tình trạng bê tông hóa

Vì mục đích sử dụng loại đất này là xây nhà ở, công trình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt,… cùng với việc nhiều người tập trung đến sinh sống nên dẫn đến tình trạng hầu hết trên các công trình xây dựng trên loại đất này đều là nhà cửa san sát, chi chít với nhau, còn muốn có ao, vườn trong đất ODT này cũng khá hiếm. Do đó đa phần hiện nay trên đất ODT này đều là các công trình bê tông. Chính vì thế, hiện trạng các đô thị, thành phố hiện nay ngập trong nước khi có mưa lớn trở thành điều hết sức bình thường khi bê tông hóa đã khiến nước không có chỗ thoát. Không những vậy, việc biến đổi khí hậu cũng góp phần cho việc mưa lớn thất thường gây ngập lụt ở các thành phố trở nên thường xuyên gây nhiều tác hại nhất là đối với việc di chuyển, đi lại, sinh hoạt của con người.

3. Quy định của pháp luật về đất ODT

Luật Đất đai năm 2013 có quy định về đất ở tại đô thị như sau:

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Quy định này của Luật Đất đai quy định khá chung chung nên muốn nắm hết các quy định của pháp luật về đất ODT thì chúng ta phải tìm hiểu từng mảng riêng đối với vấn đề đó. Trong bài viết này thì không đề cập đến những vấn đề đó nên với quy định của pháp luật về đất ODT trong bài viết này chỉ dừng ở việc nêu quy định của pháp luật.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng