Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về việc kiện đòi nhà ở cho ở nhờ

Chào luật sư, hiện tại em có 1 chuyện liên quan về đất đai cần luật sư tư vấn. Mong luật sư chút thời gian giải đáp giúp em.

 

Năm 2008 do mâu thuẫn nên ba mẹ em ly hôn em sống với mẹ , ba em ra riêng có mua 1 căn nhà Năm 2014 Để sống với người bạn của ba. Do ba em đứng tên, đến năm 2015 ba em sang tên qua cho em, và đồng thời kêu em ra ở chung . Em ở được 3 tuần do thấy ko thoải mái khi có người ngoài nên em dọn về nhà mẹ lại, sau đó khoảng 1 tháng ba em và người bạn đó chia tay. Ba em về nội sống, ba em vì tình nghĩa nên để người đó ở lại thời gian vì ko có chỗ dọn đi, đến nay đã 2 năm sau nhiều lần hoà giải và yêu cầu người đó dọn đi do em đã có gia đình năm 2016, nên cần có căn nhà để ở. Bằng khoán do em đứng tên vậy theo luật sư em kiện như thế nào để lấy lại nhà, và cách thức như thế nào ? Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Nếu bạn và người đó không thỏa thuận được thì bạn có thể viết đơn ra tòa để kiện đòi người kia trả lại nhà cho bạn, vì đây là căn nhà mà bạn được bố bạn tặng cho theo quy định của pháp luật nhà ở 2014 như sau:

 

“Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

...

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

 

a. Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.”

...

“Điều 9. Công nhận quyền sở hữu nhà ở

 

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.”

 

Như vậy căn nhà mà người kia đang sống sẽ không được pháp luật công nhận vì bạn đã là người được bố bạn sang tên căn nhà cho bạn dưới hình thức là tặng cho nhà ở nếu như việc bạn và người đó thỏa thuận không được thì bạn có quyền kiện ra tòa để yêu cầu người này trả lại nhà cho bạn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

 

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

 

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”

 

Vì hiện tại bạn là người sở hữu hợp pháp đối với căn nhà mà người kia đang chiếm hữu trái với pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền kiện người đó ra toa để yêu cầu người đó chấm dứt việc sử dụng căn nhà trái pháp luật và trả lai căn nhà cho bạn. Bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận, huyện nơi có căn nhà hoặc nơi người đó cư trú theo quy định của pháp luật. Kèm theo đơn khởi kiện là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các tài liệu khác chứng minh việc cho ở nhờ, việc đòi lại nhà cho ở nhờ vì khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ do các bên cung cấp để xác định quyền sở hữu đối với nhà đất có tranh chấp để buộc người đang chiếm hữu phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, nếu người đang chiếm hữu không tự nguyện thi hành án, trả lại tài sản cho chủ sở hữu thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật về thi hành án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV Quách Văn Toản - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169