Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Hỏi về tai nạn giao thông và cấp dưỡng cho con bị hại?

Tôi là một nông dân, vừa qua tôi có mua 1 chiếc xe độ chế để xạc bắp (nghe nói dòng xe độ chế này đã cấm lưu thông từ năm 2008) vì đa số dân cư ở khắp nơi đều sử dụng phương tiện này để xạc bắp.
 
Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Ngày 20/10/2015, tôi có xạc bắp mướn cho gia đình ông A và ông B, trên đường về tôi có chở trên xe (đặt 2 bền thùng xe) 2 tấn bắp và 6 người nhà ông A, ông B xin leo lên xe đi về luôn. Xe xuống dốc bị trả số mo, thắng tay kéo mạnh quá kẹt số nên xe bị giật mạnh khi đang xuống dốc, đổ lật xe xuống lòng đường làm chết ông A, ông B bị thương nặng cột sống. Tôi cũng bị thương nặng. Vợ tôi đã chu cấp chi phí cho đám tang ông A theo yêu cầu người nhà là 21 triệu, lo mọi chi phí ăn ở, đi lại, viện phí cho ông B, nay  đã mổ cột sống thành công, ngày 24/11/2015 được bác sĩ cho ra viện chờ thời gian hồi phục. Tôi không có bằng lái, giấy tờ cho xe này vì chỉ dùng phục vụ cho nông nghiệp, do chủ quan và thương người nhà, tôi cho họ ngồi quá giang trên xe để khỏi phải đi bộ, giờ xảy ra tai nạn thương tâm này tôi rất ân hận. Gia đình tôi có vợ và 2 con nhỏ, số tiền tôi mua xe là tiền vay nhà nước nên tôi cũng đang gặp khó khăn lớn về kinh tế. Gia đình ông A và ông B khởi kiện đòi bồi thường nhiều khoản nữa và lớn nhất là đòi tiền cấp dưỡng nuôi 2 con ông An (4 tuổi, 2 tuổi) cùng 7 đứa con ông B (từ 1 đến 14 tuổi) đến đủ 18 tuổi. Tôi đã xác định khi ra tòa tôi sẽ phải đi tù vì xe của tôi không được phép chở người và lại gây tai nạn nghiêm trọng, nhưng nếu phải bồi thường thì tôi phải bồi thường những khoản gì? có phải nuôi con họ đến 18 tuổi hay không? trong vụ tai nạn này cũng có một phần lỗi khi họ tự nguyện đi nhờ xe, tôi không có bất cứ lợi ích gì. Giờ tôi rất hoang mang đang rất mong được biết trách nhiệm hình sự và những khoản bồi thường là bao nhiêu?. Xin cảm ơn rất nhiều.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất về bồi thường thiệt hại.
 
Theo Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:
 
“1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.
 
3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường”.
 
Các loại thiệt hại trong trường hợp này bao gồm
 
Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm (Điều 609).
 
“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
 
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
 
2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.
 
Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm (Điều 610).
 
“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
 
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
 
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 
2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.
 
Như vậy, nếu người bị chết có nghĩa vụ phải cấp dưỡng đối với hai đứa con thì trong trường hợp trên bạn phải chịu nghĩa vụ cấp dưỡng với hai đứa con của người đó chỉ trong trường hợp đối với con chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra và Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết. Tuy nhiên khi tính đến yếu tố mức bồi thường còn phải căn cứ đến các yếu tố lỗi, khả năng kinh tế của người bồi thường.
 
Thứ hai về trách nhiệm hình sự:
 
Điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:
 
“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
 
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
 
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
 
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
 
Theo nghị quyết  02/2003/NQ-HĐTP Của hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn bộ luật hình sự quy định tại mục 4 như sau:
 
“4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự
 
4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:
 
a. Làm chết một người;
 
b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;
 
c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;
 
d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
 
đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
 
e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.
 
4.2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây là "gây hậu quả rất nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm đ khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự:
 
a. Làm chết hai người;
 
b. Làm chết một người và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm b, c, d, đ và e tiểu mục 4.1 mục 4 này;
 
c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của ba đến bốn người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;
 
d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 101% đến 200%;
 
đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên và còn gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại các điểm c, d, đ và e tiểu mục 4.1 mục 4 này;
 
e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng đến dưới một tỷ năm trăm triệu đồng”.
 
Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, có thể bạn sẽ bị truy tố theo điều 202 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về tai nạn giao thông và cấp dưỡng cho con bị hại?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia
TƯ VẤN NHANH