Nguyễn Kim Quý

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương có cần Giấy khai sinh của con không?

Luật sư tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn. Hồ sơ yêu cầu đơn phương ly hôn có bắt buộc phải có Giấy khai sinh của các con không nếu các con chỉ là con nuôi được ghi nhận trong sổ hộ khẩu?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em vấn đề đơn phương ly hôn. Em có một người chú, hiện nay chú ấy muốn đơn phương ly hôn với vợ, 2 người đã sống với nhau được 18 năm và có 2 người con chung. Hiện nay chú ấy đã có đầy đủ các giấy tờ cho việc ly hôn đơn phương (giấy hôn thú, hộ khẩu, cmnd,...) nhưng còn thiếu giấy khai sinh của 2 người con. Nhưng, mặc dù 2 đứa con là con chung của 2 người nhưng trong hộ khẩu thì 2 đứa lại là con nuôi. Vì lúc trước, khi sinh 2 cháu, vợ chồng chú ấy chưa đăng ký kết hôn, nên không làm được giấy khai sinh, cha mẹ trên giấy khai sinh của 2 cháu là anh chị của chú ấy, vì vậy sau này khi vợ chồng chú làm giấy kết hôn thì mới nhận lại con theo hình thức nhận con nuôi. Hiện nay, chú ấy muốn đơn phương ly hôn (vợ chú ấy không đồng ý lý hôn và giữ mọi giấy tờ) thì có cần giấy khai sinh của 2 con hay không, vì trên giấy tờ hộ khẩu hiện tại, 2 cháu chỉ là con nuôi của chú ấy thôi. Xin luật sư giải đáp giúp em! Em cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Chú bạn muốn đơn phương ly hôn vì vợ chú không đồng ý ly hôn và giữ mọi giấy tờ nên để giải quyết ly hôn trong trường hợp này, chú bạn sẽ phải nộp hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ của chú bạn cư trú. Bộ hồ sơ bao gồm:

 

+ Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn hoặc đơn khởi kiện

 

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

+ Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu

 

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con

 

+ Các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu tài sản,…

 

Như vậy, giấy khai sinh của các con là một trong những giấy tờ cần thiết của hồ sơ xin giải quyết ly hôn tại Tòa án, căn cứ vào các giấy tờ này, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, con chung, chia tài sản chung và nợ chung giữa các bên. Hai người con là con nuôi của chú bạn nhận nuôi khi đang trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp và khi thực hiện thủ tục ly hôn vẫn sẽ phải nộp bản sao Giấy khai sinh của các con. Trường hợp vì vợ chú bạn không muốn ly hôn nên không đưa cho chú bạn Giấy khai sinh thì chú bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi các cháu làm Giấy khai sinh để làm thủ tục xin cấp trích lục hộ tịch giấy khai sinh của các cháu.

 

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh