Luật sư Vũ Đức Thịnh

Giao dịch cầm cố tài sản hay giao dịch vay tài sản?

Chào luật sư tôi xin được luật sư giải đáp thắc mắc như sau: tôi đem xe ô tô ra hiệu cầm đồ để vay tiền nhưng khi giao tiền họ chỉ cho tôi ký giấy vay tiền theo mẫu in sẵn của cửa hàng và họ bảo khi nào trả tiền thì họ trả xe chứ không thể hiện trong giấy là cầm xe của tôi. Như vậy giao dịch đó có đước gọi là giao dịch cầm cố tài sản hay không tuy nhiên là họ vẫn công nhận là xe họ đang giữ và hiệu cầm đồ làm như thế có đúng quy định không thưa luật sư?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Cầm cố tài sản:

 

“Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

 

Ngoài ra, tại Điều 310 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hiệu lực của cầm cố tài sản như sau:

 

“1. Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

2. Cầm cố tài sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm bên nhận cầm cố nắm giữ tài sản cầm cố.

 

Trường hợp bất động sản là đối tượng của cầm cố theo quy định của luật thì việc cầm cố bất động sản có hiệu lực đối kháng với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký.”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, khi bạn giao ô tô cho hiệu cầm đồ, khi họ giao tiền bạn có ký giấy vay tiền theo mẫu in sẵn của của hiệu mà trong đó không đề cập đến việc họ giữ xe ô tô của bạn hay không. Như vậy, tờ giấy bạn đã ký chỉ được coi là một hợp đồng vay tài sản thông thường.

 

Về mặt giấy tờ, cửa hiệu cầm đồ không đề cập đến chiếc xe của bạn, tuy nhiên, trên thực tế họ vẫn công nhận là xe của bạn họ đang giữ. Việc họ làm như vậy sẽ không đảm bảo được hết quyền lợi của bạn trong giao dịch cầm cố này. Như vậy, không may có tranh chấp hoặc rủi ro xảy ra, thì bên bạn sẽ là người bị thiệt.

 

Vì vậy, bạn nên thỏa thuận với cửa hiệu cầm đồ để công nhận trên giấy tờ về việc họ đang giữ xe của bạn và bạn đã nhận tiền của họ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề: Giao dịch cầm cố tài sản hay giao dịch vay tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia