LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng đứng tên sổ đỏ vợ có quyền gì không?

Luật sư cho tôi hỏi về phân chia tài sản khi ly hôn khi người chồng đứng tên sổ đỏ thì vợ có quyền lợi gì không, cụ thể như sau: Tôi được thừa kế một mảnh đất của ông nội để lại, không thừa kế thông qua di chúc. Được 5 chị em trong gia đình chấp thuận, đồng ý cho tôi đứng tên sổ đỏ (không có vợ tôi đứng tên và giấy tờ mang tên vợ tôi liên quan đến mảnh đất đó). Vợ chồng tôi nay làm đơn ly hôn, tội muốn hỏi vợ tôi có quyền gì với mảnh đất đó không? Tôi xin cảm ơn

1. Tư vấn: Chồng đứng tên sổ đỏ khi ly hôn vợ có quyền lợi gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

- Về xác định tài sản riêng của vợ, chồng

Theo quy định tại luật Hôn nhân và gia đình về Tài sản riêng của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Pháp luật có quy định cụ thể tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị quyết hướng dẫn việc áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình thì có quy định:

"... Trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định ..."

>> Tư vấn quy định về tài sản riêng khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn có căn cứ xác định là tài sản được tặng, cho thừa kế của riêng bạn. Do vậy có cơ sở chứng minh quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân.

- Về quyền lợi của vợ chồng khi có công sức đóng góp đối với tài sản riêng

Cũng theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc giải quyết quyền lợi của vợ, chồng khi ly hôn trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên, như sau:

"...Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của một bên đã được đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn, nhà ở đó vẫn thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà, nhưng phải thanh toán cho bên kia một phần giá trị nhà, căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà."

Hơn nữa, ngoài quyền sử dụng đất nếu tài sản trên đất là ngôi nhà cũng thuộc tài sản riêng thì bạn cần phải thanh toán cho vợ anh một phần giá trị nhà căn cứ vào công sức bảo dưỡng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà của vợ bạn.

----

2. Vợ đứng tên sổ đỏ ly hôn chia tài sản, quyền nuôi con thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, cho tôi hỏi về chia tài sản khi khi hôn nhưng vợ đứng tên tài sản như sau: Hiện tại gđ tôi có 3 cháu (1 trai va 2 cháu gái). Cháu lớn nhất học lớp 7. Lúc trước chồng hay đánh tôi. Cách 3 tháng. Hiện tại chồng tôi chỉ tối về tắm rồi đi cả ngày và nhiều chuyện làm tôi không muốn sống chung nữa. Hiện tại nhà của tôi đang ở là do cha mẹ mua cho khi đã kết hôn. Chi có tên tôi đứng trong sổ đỏ.

Vậy khi ly hôn quyền nuôi con và tài sản cái nhà đó sẽ được tính như thế nào ? Xin chân thành cảm ơn

Trả lời: 

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân có chia không?

>> Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

3. Giành quyền trực tiếp nuôi con và chia tài sản khi ly hôn​

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Cho tôi hỏi một số vấn đề và nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi và vợ cưới nhau cũng được 4 năm, nhưng có sống với nhau lâu mới biết nhau như thế nào. Đối với tôi sống rất có trách nhiệm trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Vợ tôi, một người ngang tính. Mới tiếp xúc thì rất dễ gần, nhưng càng về lâu thì rất bốc đồng, nói gì cũng không muốn nhìn nhận vấn đề sai đúng. Trong cuộc sống gia đình thì biển thủ như tiền cưới, tiền góp chung. Tuy tôi là chồng mà đưa cho vợ ít nhưng cũng là của đóng góp trong cuộc sống. Nếu như tôi không có đưa tiền cho vợ, tuy là ít nhưng có số tiền đó thì vợ không chi ra số tiền của vợ mà lương của vợ còn giữ lại nguyên, thì đó cũng là một phần đóng góp rồi chứ. Nhưng vợ tôi lại nói ông đưa chừng đó có là bao nhiêu đâu mà nói tiền ni tiền kia.

Nói chung về tiền nong là vợ tôi có dư còn tôi không có gì nên tôi như bàn tay trắng. Tiền cưới thì vợ nói lo cho con hết rồi, tiền tích góp trong cuộc sống thi nói ông có đưa được bao nhiêu đâu mà nói. Trong cuộc sống thì bây giờ tôi nói gọi là không có lực(ký lô) nào cả đấy. Mà chồng nói mà vợ không nghe thì làm sao sống với nhau được nữa. Bây giờ tôi có đứa con gái 3tuổi nếu ly hôn tôi biết chắc tòa sẽ xử sống với mẹ.

Vậy bây giờ tôi muốn ly hôn để thoát cảnh này và mong muốn quyền nuôi con được không. Nếu luật sư nhận được email này thì có thể tư vấn cho tôi được không. Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: 

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy trình, thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án thế nào?

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn cần những điều kiện gì?

Theo đó, anh được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con. Nếu người con đã đủ 36 tháng tuổi thì quyền giành nuôi con của hai vợ, chồng là ngang nhau. Tòa án sẽ xem xét ai có thể đảm bảo quyền lợi mọi mặt của người con sau đó quyết định để cho người đó giành quyền nuôi con ( tòa án xem xét tới các yếu tố: thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, thời gian chăm sóc con,...).

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169