LS Trần Khánh Thương

Điều kiện sinh con thứ 3 và xử phạt vi phạm sinh con thứ 3?

Chào văn phòng luật Minh Gia, cho tôi hỏi về điều kiện sinh con thứ 3 như sau: Tôi muốn hỏi, chồng tôi đang là giáo viên và cũng là đảng viên, tôi đã sinh 2 con gái, gia đình tôi muốn sinh thêm con thứ 3 thì có bị kỷ luật không? mức kỷ luật là như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

 

 Điều kiện sinh con thứ 3 và xử phạt vi phạm sinh con thứ 3?

Tư vấn về Cơ chế đảm bảo bảo thực hiện chính sách dân số

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Những vấn đề của chị cũng là nối băn khoăn của nhiều gia đình làm công nhân viên chức, đảng viên. Những vấn đề như những trường hợp sinh con thứ ba không vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; hình thức kỷ luật đối với đảng viên khi sinh con thứ ba đã được chúng tôi giải đáp cụ thể tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự: Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật không? Mời chị tham khảo bài viết để đối chiếu với trường hợp của mình.

 

Theo đó, nếu gia đình chị không thuộc diện được phép sinh con thứ ba mà vẫn thực hiện việc sinh thêm con thứ ba thì chồng chị sẽ bị kỷ luật theo quy định 181/2013 QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013.

 

Ngoài ra, hiện nay có một số Bộ, Ngành đã ban hành Thông tư, quyết định; Hội đồng nhân dân ở một số tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, trong đó có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức vi phạm sinh con thứ ba trở lên. Theo đó, hình thức xử lý cụ thể đối với cán bộ, công chức vi phạm được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ, Ngành, Địa phương nơi cán bộ, công chức đó công tác.

 

>> Luật sư tư vấn luật HNGĐ trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169

 

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Sinh con thứ ba không còn bị xử phạt hành chính có đúng không?

 

Xin chào Luật sư. Vợ chông E làm việc tự do tại hà nội. Quên thì ở hải hậu nam định. Năm 2015 vợ chồng E sinh con thứ 3 khi ra xã khai sinh thì cán bộ xã bảo nộp vào quỹ phúc lợi 3 triệu vì sinh con thứ 3. E chưa nộp và chưa khai sinh cho cháu vì lúc ấy chưa có tiền. E nghe nói có trường hợp sinh con thứ 3 ko bị nộp tiền phạt hay quỹ nọ quỹ kia. Vậy luật sư cho E hỏi trường hợp của vc E có bị phạt ko, và có phải nộp khoản 3trieu cho xã ko. E cảm ơn luật sư.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Hiện nay Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em, không có quy định về việc “sinh con thứ 3”.

 

Do vậy, anh/chị có quyền yêu cầu UBND đưa ra quy định về việc nộp 3 triệu khi sinh con thứ 3 được quy định tại đâu? Có thuộc chính sách của UBND tỉnh đó hay không?

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện sinh con thứ 3 và xử phạt vi phạm sinh con thứ 3?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169