Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Đầu tư vốn thông qua hình thức mua cổ phần

Kính gửi luật sư, Tôi có dự định mở Công ty TNHH về lĩnh vực đầu tư và tư vấn tài chính cá nhân. Trong giai đoạn 3 năm đầu, công ty chưa thực hiện dịch vụ tư vấn mà chỉ thực hiện đầu tư, bằng cách: mua cổ phiếu của các công ty được niêm yết với nhiều ngành nghề khác nhau. Trên bảng cân đối kế toán xếp vào mục: Đầu tư tài chính dài hạn khác.

 

Xin luật sư giải đáp giúp tôi một số vấn đề: 1. Trong 3 năm đầu, hoạt động công ty không tạo ra doanh thu kinh doanh (vì chưa triển khai lĩnh vực tư vấn) mà có thể chỉ có doanh thu tài chính từ việc nhận cổ tức. Khi đó, việc góp vốn vào các công ty khác thông qua hình thức mua cổ phiếu như trên có bị coi là kinh doanh trái phép không?

2. Công ty có thể huy động vốn từ các khách hàng cá nhân dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư để thực hiện đầu tư góp vốn vào các công ty khác như trên không? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Gia, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Trong 3 năm đầu, hoạt động công ty không tạo ra doanh thu kinh doanh (vì chưa triển khai lĩnh vực tư vấn) mà có thể chỉ có doanh thu tài chính từ việc nhận cổ tức. Khi đó, việc góp vốn vào các công ty khác thông qua hình thức mua cổ phiếu như trên có bị coi là kinh doanh trái phép không?

Căn cứ theo quy định tai Khoản 3 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 về các trường hợp tổ chức, cá nhân không được góp vốn, mua cổ phần như sau:

"Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp.

3. Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp sau đây:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức."

Theo đó, Công ty bạn không thuộc các trường hợp loại trừ quy định tại khoản 3 nêu trên, công ty bạn là tổ chức thành lập dưới hình thức công ty TNHH nên công ty bạn hoàn toàn có quyền góp vốn mua cổ phần của công ty khác.

2. Công ty có thể huy động vốn từ các khách hàng là cá nhân dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư để thực hiện đầu tư góp vốn vào các công ty khác như trên không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 48 và Khoản 3 Điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 thì cả hai hình thức công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên đều không có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn, cụ thể:

"Điều 47. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

và Điều 73. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần."

Như vậy,  theo quy định pháp luật nêu trên thì công ty bạn chỉ không có quyền huy động vốn theo hình thức phát hành cổ phần còn việc huy động vốn thông qua hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để thực hiện hoạt động kinh doanh của công ty và thực hiện đầu tư vốn vào các công ty khác thì pháp luật không cấm. Tuy nhiên,  hợp đồng hợp tác đầu tư của các bạn phải có đầy đủ các nội dung: mục đích của việc hợp tác, phân chia lợi nhuận, quyền và nghĩa vụ của các bên... theo quy định để tránh xảy ra tranh chấp sau này. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đầu tư vốn thông qua hình thức mua cổ phần. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo