LS Trần Khánh Thương

Có nên ký phụ lục hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà đất?

Kính gửi văn phòng Luật Minh Gia, Cho cho tôi hỏi thắc mắc về việc ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất như sau: Tôi hiện nay sở hữu nhà và đất ở quận A, HĐ có sổ đỏ đứng tên tôi. Tôi đã làm một hợp đồng nhận đặc cọc để bán nhà và đất nói trên cho anh A và kèm theo biên bản nhận tiền. Số tiền cọc nhận bằng 15% giá trị cam kết sẽ chuyển nhượng nhà đất. Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sẽ lập trong vòng hai tháng tới.


Hiện nay bên mua sẽ thanh toán trước cho tôi thêm một khoản tiền bằng 70% giá trị cam kết sẽ chuyển nhượng nhà đất. Vậy tôi có cần phải lập thêm một hợp đồng đặt cọc thứ hai hay chỉ cần lập phụ lục hợp đồng cho hợp đồng đạt cọc thứ nhất để nhận tiếp số tiền nói trên? Xin Quý Văn phòng giải đáp giúp. Chân thành cám ơn Quý Văn Phòng.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 quy định về phụ lục hợp đồng:

 

“1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

 

2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

 

Theo quy định trên này thì phụ lục hợp đồng là một phần kèm theo của hợp đồng nhằm mục đích quy định hoặc giải thích rõ về một nội dung, điều khoản trong hợp đồng đã giao kết, nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung hợp đồng, nếu có điều khoản trái với nội dung hợp đồng chính thì điều khoản đó không có hiệu lực.Vì vậy, trường hợp hai bên có thay đổi về số tiền cọc thì nên lập một hợp đồng đặt cọc mới và huỷ hợp đồng đặt cọc cũ đi.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có nên ký phụ lục hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng nhà đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169