LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chồng trả lại tài sản bố mẹ tặng cho có cần sự đồng ý của vợ không?

Hỏi: Cha mẹ chồng tôi có tài sản là 01 ngôi nhà (Ông bà có 5 người con cả trai lẫn gái) Năm 1992 Ông bà thống nhất đến Phòng Công chứng nhà nước để Công chứng chứng thực việc cho ngôi nhà trên cho 2 vợ chồng tôi. Tại Phòng công chứng nhà nước, Công chứng viên đã lập Hợp đồng cho tài sản. Bên cho tài sản có tên và chữ ký đầy đủ của cha mẹ chồng tôi. Còn tên nhận tài sản có đầy đủ tên của 2 vợ chồng tôi nhưng chỉ có Chồng tôi ký nhận không có chữ ký của tôi (Công chứng viên nói tôi không cần)

Từ đó đến nay ngôi nhà này vẫn do Cha mẹ chồng tôi ở và sử dụng, Vợ chồng tôi cũng chưa sang tên trước bạ ngôi nhà này. Đến năm 2013 Cha mẹ chồng tôi đổi ý định không cho ngôi nhà này. Ông bà yêu cầu Chồng tôi trả lại tài sản. Cũng tại phòng công chứng nhà nước, Công chứng viên đã lập hợp đồng hủy hợp đồng cho nhà năm 1992 của Cha mẹ chồng và vợ chồng tôi. Tại Hợp đồng hủy hợp đồng cho nhà năm 1992 (Bên nhận lại tài sản) cũng có tên và chữ ký đầy đủ của Cha mẹ chồng tôi còn (Bên trả lại tài sản) cũng chỉ có chữ ký của Chồng tôi. Việc chứng thực trả lại tài sản của Chồng tôi tôi không được hay biết. Trong khi vợ chồng tôi kết hôn trước khi Cha mẹ chồng tôi cho tài sản và có Giấy đăng ký kết hôn của Chính quyền địa phương.

Vậy cho tôi hỏi: Việc chứng thực trả lại tài sản của Phòng Công chứng nhà nước chứng thực cho Chồng tôi trả lại tài sản cho Cha mẹ chồng tôi như nói ở trên có hợp pháp hay không trong khi tôi không được hay biết và không ký tên trong bản hợp đồng hủy hợp đồng cho tài sản này và tôi cũng không đồng ý với quyết định trả tài sản của Chồng tôi?


 

Chồng trả lại tài sản bố mẹ tặng cho có cần sự đồng ý của vợ không?

Chồng trả lại tài sản bố mẹ tặng cho có cần sự đồng ý của vợ không?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp thì mảnh đất đó của anh chị hình thành trong quá trình hôn nhân và được tặng cho từ bố mẹ. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân là tài sản chung và được quy định như sau:


Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng


1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.
 
Hợp đồng tặng cho tài sản được quy định như sau:

Bộ luật dân sự quy đình Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.
 
Gia đình chị đã đến UBND xã làm hợp đồng tặng cho tài sản và đã được công chứng. Việc chị không ký tên và hợp đồng không làm mất đi hiệu lực của hợp đồng cũng như quyền đối với tài sản của chị. Bởi lẽ trong hợp đồng tặng cho này đã có tên chị là đồng sở hữu cùng người chồng. Chồng chị ký tên vào hợp đồng thực chất là người đại diện hợp pháp cho cả hai vợ chồng mà thôi. Vì thế chị vẫn có toàn quyền đối với tài sản này và đây vẫn là sở hữu chung của hai vợ chồng.

Việc sang tên ngôi nhà thực chất chỉ là thủ tục còn lại để anh chị có quyền sử dụng ngôi nhà đó một cách hợp pháp trong các giao dịch dân sự mà thôi. Trên thực tế hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực.

Vì đây là tài chung của 2 vợ chồng anh chị nên khi lập hợp đồng hủy hợp đồng tặng cho sẽ phải được sự đồng ý của cả chị, cần thiết sẽ phải có cả chữ ký của chị. Vì vậy, việc lập hợp đồng hủy hợp đồng tặng cho tài sản của công chứng viên là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chồng trả lại tài sản bố mẹ tặng cho có cần sự đồng ý của vợ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169