Cà Thị Phương

Yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

Tôi có vấn đề muốn được hỏi về việc phân chia tài sản sau khi đã ly hôn như sau:Bố mẹ tôi đã li hôn từ năm 2011 và có quyết định của tòa là tự phân chia tài sản nhưng không quy định về chỗ ở sau li hôn. Cả 2 vẫn sống chung nhà sau li hôn nhưng bố tôi thường xuyên say xỉn, la mắng mẹ tôi và gia đình đến mức không thể sống chung trong 1 nhà nữa nên hai người làm thỏa thuận công chứng chia tài sản. (Tài sản nhà đất sẽ thuộc về mẹ tôi)

Nhưng bố tôi không chịu rời khỏi nhà và đồng thời luật không cho phép xóa tên thường trú trong hộ khẩu của bố tôi. Do đó tôi muốn được tư vấn nếu muốn bố tôi chuyển ra khỏi nhà thì phải làm sao? Pháp luật có bảo vệ mẹ tôi hay không? Và mẹ tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất (do mẹ tôi đứng tên) và chuyển người đứng tên hộ khẩu (do mẹ tôi làm chủ hộ) sang cho tôi thì có được không và thủ tục như thế nào?

Rất mong nhận được sự hồi đáp từ quý nhà luật.Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về bàn giao tài sản sau khi thỏa thuận ly hôn

Về vấn đề bố bạn không chuyển ra khỏi nhà sau khi đã thỏa thuận giao căn nhà cho mẹ bạn:

Thứ nhất, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản của bố mẹ bạn phải được công chứng.

Sau khi đã công chứng, hai bên buộc phải tiến hành thực hiện theo thỏa thuận, trường hợp bố bạn không thực hiện theo thỏa thuận, mẹ bạn có quyền kiện ra Tòa yêu cầu Tòa phân chia tài sản theo thỏa thuận.

>> Tư vấn phân chia tài sản sau khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Thứ hai, sau khi Tòa ra Quyết định phân chia tài sản theo thỏa thuận (Bố mẹ bạn đã thỏa thuận phần nhà đất thuộc về mẹ bạn) có nghĩa là quyền sử dụng đất và ngôi nhà thuộc về mẹ bạn. Mẹ bạn lúc này đã có quyền của chủ sở hữu đối với ngôi nhà.

Thứ ba, Bố bạn vẫn không chấp hành bản án và ra khỏi nhà có nghĩa là bố bạn đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của mẹ bạn, mẹ bạn có quyền khiếu nại hành vi của bố bạn lên Cơ quan công an. Công an sẽ ra Quyết định xử phạt hành chính đối với bố bạn và buộc bố bạn phải dừng hành vi sử dụng trái phép tài sản người khác theo quy định.

2. Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau ly hôn

Để thực hiện việc chuyển nhượng, mẹ bạn phải lập hợp đồng tặng cho bất động sản cho bạn, hợp đồng phải có công chứng. Sau đó, với hợp đồng tặng cho, bạn và mẹ trong vòng 10 ngày phải ra cơ quan thuế để xin giấy xác nhận mình thuộc trường hợp được miễn thuế. Cuối cùng, cả hai đến Ủy ban nhân dân cấp huyện làm thủ tục sang tên sổ đỏ, hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Quyết định công nhận ly hôn;

- Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản vợ chồng;

- Quyết định của Tòa phân chia tài sản;

- Hợp đồng tặng cho tài sản giữa mẹ và bạn;

- Sổ hộ khẩu;CMND;

- Giấy xác nhận thuộc trường hợp miễn thuế.

3. Về việc thay đổi chủ hộ gia đình sau khi giải quyết ly hôn

Theo Luật Cư trú quy định:

"Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ."

Nếu bạn ở tỉnh thì nộp hồ sơ cho Công an xã, nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ cho Công an huyện.

Hỏi tư vấn qua điện thoại