Cá nhân không kinh doanh nhưng phát sinh việc bán hàng hóa có được cấp hóa đơn lẻ?

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân không kinh doanh nhưng phát sinh việc mua bán hàng hóa vẫn xuất cho khách hàng các hóa đơn bán lẻ. Vấn đề đặt ra là việc các nhân không kinh doanh cung cấp hóa đơn bán lẻ như vậy có đúng quy định pháp luật hay không? Để được giải đáp các vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề xuất hóa đơn bán lẻ

Vấn đề xuất hóa đơn bán lẻ hiện nay khá phổ biến, tuy nhiên không phải cá nhân, tổ chức nào cũng đủ điều kiện xuất hóa đơn cho khách hàng, việc xuất hóa đơn không phù hợp quy định pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Do đó, nếu bạn đang là cá nhân kinh doanh hoặc không kinh doanh mà có xuất hóa đơn bán lẻ không biết việc xuất hóa đơn có phù hợp quy định pháp luật hay không thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo trường hợp chúng tôi giải quyết sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Cá nhân không kinh doanh có được xuất hóa đơn bán lẻ không?

Nội dung tư vấn như sau:​ Chào các a/c VP Ls Minh Gia. Cho mình hỏi 1 vấn đề như thế này: Tại  "Điều 13 TT 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 : 1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng." Nhưng: Tại Quyết định số 829/QĐ-TCT ngày 16/4/2018 quy định: "4. Bán hóa đơn lẻ: Là việc cơ quan bán lẻ từng số hóa đơn cho hộ, cá nhân kinh doanh từ quyển hóa đơn do cơ quan thuế tạo, phát hành (bao gồm hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh và hộ, cá nhân cho thuê tài sản thuộc đối tượng được cơ quan thuế bán hóa đơn lẻ). 5. Cấp hóa đơn lẻ: là việc cơ quan Thuế cấp lẻ từng số hóa đơn cho tổ chức không kinh doanh từ quyển hóa đơn do cơ quan thuế tạo, phát hành (bao gồm tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; doanh nghiệp sau khi đã giải thể, phá sản, đã quyết toán thuế, đã đóng mã số thuế, phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua và tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản)."

Như vậy, đối tượng " HỘ, CÁ NHÂN KHÔNG KINH DOANH NHƯNG CÓ PHÁT SINH HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG HÓA, CUNG ỨNG DỊCH VỤ"  quy định tại Điều 13, Thông tư 39/2014/TT-BTC bây giờ có còn đc cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ nữa không ạ? Hộ, cá nhân kinh doanh nhưng được miễn thuế thì có được cơ quan thuế cấp hóa đơn không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của anh/chi. Trân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất căn cứ theo quy định tại điều 13 Thông tư 39/2014/TT - BTC hướng dẫn Nghị định 51/2010/NĐ - CP và nghị định 04/2014/NĐ - CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể:

Điều 13. Cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in

1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

...

Đồng thời tại Công văn 5671/TCT - TNCN cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có cụ thể hóa nội dung này như sau:

Căn cứ quy định nêu trên thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn cho những đối tượng sau:

- Hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng;

- Hộ và cá nhân có kinh doanh thuộc trường hợp không phải kê khai thuế GTGT.

Do đó, kể từ ngày 19/06/2013 (Luật số 31/2013/QH13 có hiệu lực), Tổng cục thuế đã hướng dẫn các Cục thuế không cấp hóa đơn cho cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với câu hỏi của bạn thì xác định nếu cá nhân và hộ gia đình không kinh doanh bán hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT thì lúc này cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn. 

Thứ hai, liên quan đến câu hỏi thứ hai tại khoản 1 điều 13 đã thể hiện rõ, Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng. Do vậy trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh nhưng được miễn thuế thì không được được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

0971.166.169