LS Trần Khánh Thương

Xác định tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi về vụ việc sau: Vợ chồng em đăng kí kết hôn ngày 21/12/2014 và đám cưới ngày 28/3/2015. Bố mẹ chồng em sang tên sổ đỏ đứng tên 1 mình chồng em (sổ đỏ gồm đất và nhà xây rồi) ngày 10/02/2015. Nhưng ngày 20/03/2015 chồng em mang thế chấp tài sản cho chị C vay khoản tiền nặng lãi. Cho em hỏi tài sản này một mình chồng em kí thế chấp thì có sai không? Em xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Như vậy, trường hợp bố,mẹ chồng sang tên cá nhân cho chồng bạn thông qua hợp đồng tặng cho riêng thì đây được xác định là tài sản riêng của chồng. Theo đó, vệc chồng bạn có thể tự mình thực hiện các giao dịch liên quan (bao gồm cả việc ký thế chấp với chị C) mà không cần có chữ ký của bạn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 

 

1 |==========================

Quyền định đoạt tài sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mẹ tôi có một mảnh đất dài 17m theo mặt đường. Bố tôi đã mất. Sổ đỏ mang tên mẹ tôi đứng tên. Nhà có 4 anh chị em. 3 trai 1 gái .Mẹ tôi muốn chuyển nhượng đất cho 2 người con trai. Là tôi và anh 2 đứng tên. Mỗi người 6m. Phần còn lại mẹ tôi đứng tên. Vậy các anh chị còn lại có cần phải kí giấy xác nhận không. Và nếu có, thì anh chị có phải photo giấy tờ tùy thân đi kèm không ạ. 

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trường hợp của bạn cần xác định thời điểm hình thành đất từ bao giờ, trong thời kỳ hôn nhân hay ngoài thời kỳ hôn nhân của bố và mẹ bạn. 
 
Nếu đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bố và mẹ bạn thì quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung vợ chồng. Khi bố bạn mất không để lại di chúc, phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn đươc chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: cha, mẹ (nếu còn sống tại thời điểm bố bạn mất), vợ và các con. Lúc này, nếu mẹ bạn muốn chuyển quyền sở hữu sang cho người khác thì cần sự đồng ý của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Khi làm thủ tục cần xuất trình giấy tờ chứng minh mình thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết.
 
Trường hợp đất hình thành ngoài thời kỳ hôn nhân của bố và mẹ bạn thì đất là tài sản riêng của mẹ bạn. Mẹ bạn có toàn quyền định đoạt tặng, cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bất cứ ai, không cần sự đồng ý của các con.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

Quyền sử dụng đất đất hộ gia đình

Câu hỏi đề nghị tư vấn: - Lúc trước cậu e có mua 1 miếng đất vào năm 2000 và cho mẹ e đứng tên, trên giấy mua bán cũng là mẹ e đứng tên mua, và cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ là hộ bà...., nếu mẹ bán mà e không đồng ý vậy mẹ e có thể bán được hay không ? e sinh năm 1984 lúc đó e đã hơn 15 tuổi

- Va e co đọc bài viết luật sư trả lời cho 1 chị nào đó nhưng có đoạn này e không hiểu " Khi có quyết định Tòa án về việc cấp GCNQSDĐ cho "hộ gia đình" là sai theo quy định thì Giấy chứng nhận đã cấp này sẽ bị hủy và bà ngoại chị sẽ được cấp GCNQSDĐ mới cùng những người thừa kế theo pháp luật của ông ngoại chị " như thế nào la sai quỵ định cấp GCNQSDĐ ạ

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trường hợp nếu đất cấp cho hộ gia đình là đúng trình tự, tủ tục thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp đất đều có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất. Nếu một trong những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp đất thì không thể chuyển nhượng.
 
Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phải tuân thủ theo các trình tự thủ tục luật định. Cấp giấy không tuân thủ một trong các quy định trên được xác định là trái quy định pháp luật. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai sẽ có 2 trường hợp:
 
+ Sai do vi phạm hình thức: Sai thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, sai trình tự cấp, đất có tranh chấp...
 
+ Sai do vi phạm về nội dung: Đất cấp sai đối tượng cấp, cấp sai diện tích...
 
Nếu mẹ bạn có căn cứ chứng minh việc cấp giấy chứng nhận quyền hộ gia đình là cấp sai đối tượng (đất cá nhân nhưng cấp cho hộ gia đình) thì có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đã cấp để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================

TƯ VẤN NHANH