LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

Thắc mắc về pháp luật thừa kế thường chỉ đặt ra khi cá nhân, gia đình, người thân hoặc bạn bè của bạn phát sinh sự kiện pháp lý liên quan đến thừa kế. Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu tìm hiểu quy định pháp luật thừa kế ngày càng tăng cao khi bản thân mỗi cá nhân đều nhận thức được vấn đề thừa kế còn phát sinh quyền và nghĩa vụ trong cuộc sống, sinh hoạt, giao dịch dân sự hàng ngày. Do vậy, ngay khi có thắc mắc hãy gọi 1900.6169 để Luật Minh Gia tư vấn pháp luật về thừa kế cho bạn.

1. Lý do cần luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

- Quyền thừa kế là một chế định trong hệ thống pháp luật dân sự của nước ta, là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh việc chuyển dịch tài sản của người chết cho người khác theo di chúc hoặc theo một trình tự nhất định, đồng thời quy định phạm vi, quyền, nghĩa vụ và phương thức bảo vệ các quyền, nghĩa vụ của người thừa kế. Khi có luật sư tư vấn, bạn sẽ hiểu rõ quy định về thừa kế và các vấn để liên quan nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

>> Hỏi luật sư tại đây

- Tại Bộ luật Dân sự năm đã đưa ra khái niệm về quyền thừa kế: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật; Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”. Các hình thức thừa kế bao gồm: Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

- Pháp luật Thừa kế được xác định bao gồm các vấn đề như: Quyền thừa kế; Quy định về di sản thừa kế; Thời điểm mở thừa kế; Thời kiệu thừa kế; Nghĩa vụ tài sản do người chết để lại; Quản lý di sản thừa kế; Từ chối nhận di sản và các quan hệ thừa kế khác theo quy định;…

- Nắm rõ pháp luật thừa kế, cá nhân sẽ vận dụng một cách chính xác và tự mình cũng có thể bảo vệ quyền lợi trong việc phân chia di sản thừa kế.

2. Dịch vụ luật sư tư về Thừa kế tại Luật Minh Gia

→ Bạn hoặc người thân có đang tranh chấp về vấn đề chia thừa kế?

→ Bạn không tìm được căn cứ pháp luật hoặc tìm được nhưng chưa thể vận dụng chính xác?

→ Bạn không biết phải phân chia di sản thừa kế như thế nào?

- Công ty Luật Minh Gia tư vấn pháp luật về thừa kế và các vấn đề liên quan như: Quy định pháp luật chung về thừa kế, quy định về thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật, xác định di sản thừa kế, phương thức chia di sản thừa kế,... Qua nhiều năm hoạt động pháp luật và với kinh nghiệm tư vấn dày dặn trong lĩnh vực thừa kế, Luật Minh Gia tự hào là đơn vị uy tín – chuyên nghiệp và xứng đáng để khách hàng tin tưởng đặt yêu cầu tư vấn.

- Tùy theo điều kiện thực tế của quý khách hàng yêu cầu dịch vụ (vị trí địa lý, thời gian, tính chất vụ việc...) mà lựa chọn phương thức phù hợp, cụ thể:

Cụ thể, khi bạn lựa chọn Luật Minh Gia là đơn vị tư vấn cho bạn, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

Tư vấn các quy định pháp luật chung về thừa kế

✔️ Tư vấn về quyền thừa kế và sự bình đẳng về thừa kế của cá nhân;

✔️ Tư vấn về thời điểm, địa điểm mở thừa kế;

✔️ Tư vấn xác định di sản thừa kế;

✔️ Tư vấn xác định người thừa kế di sản;

✔️ Tư vấn về thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế;

✔️ Tư vấn cách thức xác định nghĩa vụ tài sản do người chết để lại;

✔️ Tư vấn cách thức xác định người quản lý di sản, quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản;

✔️ Tư vấn xác định việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm (nếu có);

✔️ Tư vấn thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế;

✔️ Tư vấn xác định những người không được quyền hưởng di sản thừa kế;

✔️ Tư vấn xác định thời hiệu về thừa kế;

✔️ Tư vấn về Hình thức hợp đồng.

Luật Minh Gia tư vấn pháp luật về thừa kế

>> Hỏi luật sư tại đây

Luật Minh Gia Tư vấn về thừa kế theo di chúc

✔️ Tư vấn hình thức di chúc và cách thức lập di chúc đảm bảo đúng pháp luật;

✔️ Tư vấn viết nội dung di chúc;

✔️ Tư vấn cho người lập di chúc các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc lập di chúc:

✔️ Tư vấn chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;

✔️ Tư vấn cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

✔️ Cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;

✔️ Tư vấn giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;

✔️ Tư vấn chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản và người phân chia di sản;

✔️ Tư vấn Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc;

✔️ Tư vấn lập di chúc chung của vợ chồng;

✔️ Tư vấn Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng;

✔️ Tư vấn thủ tục gửi giữ di chúc;

✔️ Tư vấn hiệu lực pháp luật của di chúc;

✔️ Tư vấn thủ tục Công bố di chúc;

✔️ Tư vấn giải thích nội dung di chúc;

Luật sư Tư vấn về thừa kế theo pháp luật

✔️ Tư vấn các trường hợp thừa kế theo pháp luật;

✔️ Tư vấn xác định người thừa kế theo pháp luật;

✔️ Tư vấn về thừa kế thế vị (nếu có);

✔️ Tư vấn về quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ, Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế;

✔️ Tư vấn về Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác.

Luật Minh Gia hi vọng sẽ nhận đươc sự tin tưởng, hài lòng của quý khách hàng khi sử dụng các dịch vụ pháp luật của chúng tôi!

Yêu cầu luật sư tư vấn pháp luật thừa kế

>> hãy ĐĂNG KÝ NGAY

Bài viết liên quan:

>>  Mẫu đơn khởi kiện phân chia di sản thừa kế.

>>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế

3. Tranh chấp, khởi kiện yêu cầu chia thừa kế giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Vấn đề 1: Ba em bị tâm thần, sổ đỏ tên ba em, giờ các cô em kiện thừa kế thì sao ạ, em đâu biết ý ba em sao đâu mà đại diện, chắc gì ba em cho em đất và cho nhiều ít thế nào, không biết ý ba em sao thì toà sẽ giải quyết sao ạ?

Vấn đề 2: kê khai đất 201/1980 ghi đất hợp tác xã. Nghị định 64/1993 ba em kê tên bà nội em để làm sổ đỏ nhưng họ gạch tên bà nội lấy tên ba em làm sổ đỏ vì họ lấy theo giấy tờ cũ. Trước đó ông nôi cũng cho 1 người lạ ở rồi họ cũng được làm sổ đỏ như ba em. Ông nội em mất năm 1988. Nhưng thực tế đất đó ông bà nội và ba em đã ở trước 1975. Vì ba em giữ bàn thờ và sống chung với ông bà nội nên giờ mấy cô đòi thừa kế phần đất ba em ở, còn đất ông bà nội cho miệng 1 người lạ ở thì không đòi lại được và ông bà nội em không sống với họ không thờ cúng ở đó nên họ ở không sao còn ba em ở thì bị mấy cô đòi thừa kế. Và mấy cô đã lên bưu điện gởi 21 lá đơn đi khắp tỉnh và thị xã. Vậy thì ba em có bị sao không ạ, có phải cắt đất cho mấy cô không ạ. Dạ, em cảm ơn luật sư. Kính chúc luật sư luôn mạnh khỏe!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đại diện cho người ba bị tâm thần tham gia tố tụng

Do ba bạn bị tâm thần nên để xác định người sẽ đại diện cho ba bạn tham gia giải quyết tranh chấp về thừa kế đất đai tại Tòa án, bạn cần yêu cầu Tòa án nơi ba bạn đang cư trú tuyên bố ba bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án sẽ tuyên bố ba bạn mất năng lực hành vi dân sự, khi đó, ba bạn sẽ được giám hộ và người giám hộ của ba bạn sẽ là người đại diện cho ba bạn tham gia tố tụng.

Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“Trường hợp không có người giám hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

1. Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ.

3. Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.”

Theo đó, mẹ bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên của ba bạn, nếu mẹ bạn không đủ điều kiện, con cả của ba bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên... theo quy định trên. Trường hợp không có người đủ điều kiện để làm người giám hộ đương nhiên, Ủy ban nhân dân xã nơi ba bạn cư trú sẽ cử người giám hộ đại diện cho ba bạn giải quyết tranh chấp trên tại Tòa.

Người giám hộ có các quyền theo quy định tại Điều 58 Bộ luật dân sự 2015, trong đó, người giám hộ có quyền: "c) Đại diện cho người được giám hộ trong việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự và thực hiện các quyền khác theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ". Như vậy, nếu bố bạn là người mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ sẽ đại diện cho bố bạn tham gia tố tụng tại Tòa án nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bố bạn.

Thứ hai, về việc tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Theo thông tin bạn cung cấp, sổ đỏ hiện nay đang mang tên của bố bạn, vì vậy bố bạn đang là người sử dụng đất hợp pháp được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, nếu những người cô có căn cứ chứng minh nguồn gốc đất là của ông nội bạn sử dụng từ trước năm 1975, khi ông nội bạn mất, bố bạn đã tự ý làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có ý kiến của người bà và các cô thì thủ tục cấp sổ đỏ có thể không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, những người cô có căn cứ để yêu cầu chia thừa kế nếu chưa hết thời hiệu khởi kiện.

Về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế, Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế...”

Và cụ thể, theo Mục I, Công văn 01/GĐ-TANDTC hướng dẫn: “Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 10-9-1990 thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bất động sản được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 19-10-1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế, cụ thể là: thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày 10-9-1990.”

Do ông bạn mất vào năm 1988 nên thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế là đất đai sẽ là trong vòng 30 năm tính từ ngày 10/09/1990, tức là hết ngày 10/09/2020. Do đó, nếu các cô bạn cung cấp được căn cứ chứng minh việc cấp Giấy chứng nhận cho ba bạn là không đúng đối tượng, trình tự, thì có thể yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế của ông bạn, đồng thời tuyên hủy Giấy chứng nhận đã cấp cho bố bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook