LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở?

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ chồng tôi có mua 01 mảnh đất 100m2 vào năm 1997. Mảnh đất này có nguồn gốc từ đất khai hoang, sau đó được phân lô sang nhượng qua nhiều đời chủ và đều có chứng nhận của UBND phường.

Khi tôi mua thì từ người chủ sang nhượng cho tôi chỉ là tờ giấy viết tay ký giữa hai bên. Năm 1998 vợ chồng tôi có dựng căn nhà cấp 4 và sinh sống ở đó cho đến năm 2013. Khu vực chúng tôi sinh sống thuộc quy hoạch làm khu đô thị mới của Công ty Bất Động sản HQ. Sau khi chủ đầu xem xét các giấy tờ có liên quan thì chúng tôi thuộc diện đủ điều kiện để tái định cư theo Luật đất đai. Vì bao năm sống trong căn nhà cấp 04 chật chội xuống cấp mà không được sửa sang  chúng tôi quyết định mua 01 mảnh đất khác cùng trong thành phố nhưng khác phường (Mảnh đất này cũng không có quyền sử dụng đất và chúng tôi cũng xây dựng 01 căn nhà và chuyển đến đây sinh sống) nhằm cải tạo điều kiện sống cho gia đình. Căn nhà cũ tôi vẫn để đó và cho người quen không có nhà đến ở nhờ. Đến năm 2015 Công ty Bất Động sản HQ lại chuyển dự án chỗ tôi ở sang cho một chủ đầu tư khác. Như vậy chúng tôi lại phải làm lại hồ sơ giấy tờ. Xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi có được tái định cư không khi mà chúng tôi đã có một căn nhà khác như đã trình bày ở trên!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về đối tượng được bồi thường tái định cư

Luật Đất đai 2013 có quy định về điều kiện được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất như sau:


Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

 

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

 

Về bồi thường tái định cư:


Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

 

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

 

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

 

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

 

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất...."

 

Theo quy định trên, trước hết gia đình bạn phải đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất (có giấy CNQSDĐ hoặc đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ) đồng thời bị thu hồi hết đất ở gắn liền với quyền sở hữu nhà ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở.

 

Hiện tại, gia đình bạn có nhà ở khác trong cùng thành phố nhưng khác phường nên vẫn được ưu tiên bồi thường bằng đất (trừ trường hợp có nhu cầu bồi thường bằng tiền). Ngoài ra, gia đình chị còn nhận được phần hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Do đó, nếu gia đình chị đủ điều kiện để được bồi thường tái định cư việc gia đình chị đã có chỗ ở khác có ý nghĩa trong việc xem xét để tính đến việc bồi thường tái định cư cho chị theo phương thức cụ thể nào. Việc bồi thường theo hình thức nào sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của người được bồi thường và điều kiện thực tế là quỹ đất còn lại của địa phương.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH