Nguyễn Thị Hoài Thơ

Tư vấn trường hợp về thừa kế quyền sử dụng đất

Do bố tôi mất sớm nên năm 1995, bà nội tôi có cho gia đình tôi một phần diện tích đất (trong khuôn viên đất của bà) để chúng tôi xây nhà. Năm 2005, bà tôi mất và không để lại di chúc nên gia đình chúng tôi vẫn không có sổ đỏ. Chúng tôi đã yêu cầu người bác cả (hiện đang cầm sổ đỏ của bà) làm biên bản họp gia đình để chúng tôi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, người bác vẫn gây khó khăn và không thực hiện.

Câu hỏi tư vấn:

Vậy chúng tôi có thể đơn phương xin cấp sổ đỏ được không? Chúng tôi cần có những giấy tờ gì khi thực hiện? Việc làm của người bác cả kia có hợp pháp luật hay không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hơp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì bà bạn mất không để lại di chúc nên tài sản của bà bạn sau khi mất sẽ chia theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn đưa ra thì bố bạn đã mất trước bà bạn nên, bạn và các con còn lại của bố bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị phần tài sản mà bố bạn được hưởng nếu còn sống. Điều 677 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Trong trường hợp của bạn, bạn không thể tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ nếu bác bạn không kí vào biên bản thỏa thuận phân chia tài sản hoặc chưa có quyết định, bản án giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế.

 Nếu bác bạn cố tình gấy khó khăn, không chịu thỏa thuận thì bạn có thể nôp đơn yêu cầu Tòa án chia di sản thừa kế. Lúc này, bạn và các anh chị e ruột của bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị từ suất thừa kế của bố bạn theo quy định của Bộ luật dân sự. Sau khi có quyết định có hiệu lực của Tòa án về giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất thì bạn tiến hành thủ tục đăng kí thừa kế quyền sử dụng đất.

Hồ sơ đăng kí quyền sử dụng đất bao gồm:

+   Di chúc; biên bản phân chia thừa kế; bản án, quyết định giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật;
 
+   Đơn đề nghị của người nhận thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế là người duy nhất.
 
+   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) bao gồm:
 
a)  Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 
b)  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
 
c)  Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
 
d)  Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 
đ)  Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
 
e)  Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
 
f)  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp về thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia.
Hotline: 1900 6169