Phạm Liên

Tư vấn trong lĩnh vực dân sự về tranh chấp về thừa kế.

Kính chào luật sư. Tôi đang phân vân không biết xử lý ra sao nên nhờ luật sư giúp đỡ. Ba mẹ tui có 5 người con: 3 trai, 2 gái. Ba tui đã cho 3 con trai đất thổ cư để cất nhà riêng. Còn căn nhà Ba tôi làm di chúc để cho 2 chị em gái chúng tôi làm kỷ niệm sau khi ba mẹ qua đời.

Câu hỏi tư vấn: Kính chào luật sư. Tôi đang phân vân không biết xử lý ra sao nên nhờ luật sư giúp đỡ. Ba mẹ tui có 5 người con: 3 trai, 2 gái. Ba tui đã cho 3 con trai đất thổ cư để cất nhà riêng. Còn căn nhà Ba tôi làm di chúc để cho  2 chị em gái chúng tôi làm kỷ niệm sau khi ba mẹ qua đời. Bản di chúc được mẹ tôi và 5 người con ký và có xác nhận của UBND phường. Sau này mẹ tôi có cho 2 chị em gái mỗi người 1 nền đất vườn. Đã làm chủ quyền nhưng là đất vườn đang nằm trong khu quy hoạch nên không được phép cất nhà. Còn Khu đất ba mẹ tôi cất nhà thì lúc mua lại đứng tên người con thứ ba. Trong bản di chúc ba tôi cũng nói rõ việc này. Nay ba mẹ tôi mất. Chúng tôi muốn chuyển chủ quyền sang tên chị em tôi. Nhưng mấy anh nói căn nhà là để làm kỷ niệm thờ cúng ông bà. Không chuyển quyền sử dụng cho người khác đến ở. Mẹ đã cho đất cho chị em rồi nên bản di chúc không còn giá trị. Vậy xin hỏi Luật sư anh tôi cũng làm luật sư mà nói vậy có đúng không. Mặc dù các anh tôi cũng được ba mẹ cho đất rồi. Rất mong được sự giúp đỡ.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đế Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Quy định của pháp luật dân sự về di chúc như sau: 

 

 “Điều 627. Hình thức của di chúc

 

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”

 

“Điều 628. Di chúc bằng văn bản

 

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

 

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

 

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

 

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

 

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực”

 

Quy định tại Điều 630, BLDS 2015 quy định về Di chúc hợp pháp:

 

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

 

Xét về hình thức của di chúc. Bản di chúc này được lập thành bằng văn bản và có sự làm chứng của mẹ bạn và các anh chị em bạn. Hơn nữa lại có sự xác nhận của UBND phường. Do đó, bản di chúc này đã đáp ứng được điều kiện về hình thức

 

Xét về nội dung của di chúc. Theo thông tin bạn đưa ra, trong bản di chúc có ghi nhận, Ba bạn cho hai chị em bạn căn nhà để làm kỉ niệm. Nhưng căn nhà này khi mua lại đứng tên người con thứ ba chứ không phải đứng tên Ba bạn nên mặc dù thực tế là căn nhà của Ba bạn nhưng Ba bạn không có quyền cho chị em bạn căn nhà này. Do đó, nếu không có sự đồng ý của người con thứ ba đứng tên ngôi nhà đấy thì bạn không thể chuyển quyền sử dụng đất đó sang tên của chị em bạn được.

 

Trân trọng.

Phòng luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luât Minh Gia.

Hotline: 1900 6169