LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Nhờ văn phòng tư vấn giúp về gộp sổ bảo hiểm xã hội như sau: Trước đây tôi có làm ở 2 công ty ở hai tỉnh khác nhau. Hiện giờ tôi đã nghỉ việc và muốn thanh toán tiền bảo hiểm xã hội. Nhưng do tôi có 2 sổ bảo hiểm nên bảo hiểm bắt tôi phải đi gộp sổ. Vậy xin hỏi thủ tục gộp sổ gồm những gì? và có lâu không? Quy định thế nào mong được trợ giúp sớm. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định: “4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

 

Thủ tục gộp sổ (điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH) được thực hiện theo quy định tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

 

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

 

+ Sổ BHXH đã cấp (các sổ BHXH);

 

+ Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS.

 

Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

 

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

 

>> Giải đáp thắc mắc về gộp sổ BHXH, gọi: 1900.6169

 

------------

Câu hỏi thứ 2 - Có hai sổ BHXH có thể rút BHXH trên từng sổ hay không?

 

Xin chào luật sư, Hiện tại tôi có 2 sổ bhxh đã chốt bhxh riêng biệt, tgian đóng bhxh không trùng nhau. Tôi muốn rút riêng từng sổ bhxh được.không hay phải gộp 2 sổ bhxh rồi rút? Theo tôi biết muốn gộp sổ cũ vào sổ mới thì đến.cơ quan bhxh nơi đóng bhxh mới để gộp nhưng công ty tôi làm và đóng bhxh đã giải thể (do tôi làm dự án ko phải làm công ty), và cơ quan mà tôi tham gia bhxh ở 1 tỉnh khác rất xa với nơi thường trú của tôi nên đi lại gộp sổ rất khó khăn. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi chân thành cám ơn 

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện rút BHXH một lần và thủ tục gộp sổ

 

Theo nguyên tắc, mỗi cá nhân chỉ có 1 số sổ BHXH do đó nếu anh/chị có hai sổ BHXH thì phải tiến hành thủ tục gộp sổ sau đó mới có quyền yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm một lần. Nên anh/chị không thể thực hiện rút BHXH một lần đối với từng sổ BHXH cũ. Hiện nay, anh/ chị phải tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH và tại thời điểm này vẫn đang tham gia BHXH tai đơn vị đang công tác thì không đủ điều kiện để rút BHXH một lần theo quy định.

 

Trân trọng!

P Luật sư BHXH - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại