Cà Thị Phương

Tranh chấp đất nông nghiệp, di sản thừa kế.

Luật sư tư vấn vấn đề làm giả giấy tờ để khai nhận di sản thừa kế. Nội dung tư vấn như sau:

 

Câu hỏi tư vấn: Kính chào Luật sư. Em có một vấn đề nhờ Luật sư tư vấn như sau: Cha em có đất nông nghiệp diện tích 10 công, có nhà ở trên đất, khi mất cha có làm di chúc để lại cho em nhưng do trước khi ông Nội em qua đời, có căn dặn là chia một phần đất cho anh X (người anh chú bác với em) khoảng 1/3 đất( có ranh giới), do đó khi làm thủ tục thừa kế em muốn làm riêng bằng khoán cho anh X với diện tích đó. Do bận việc làm xa nên em đưa bằng khoán, di chúc cho anh X làm giùm, tách thửa ra. Anh X mới làm giấy giả làm anh hai em ( do chung hộ khẩu), để làm giấy tờ nhận thừa kế từ cha em, toàn bộ giấy tờ anh X làm hết, em có tham gia ký lúc công chứng, nhưng em chỉ để ý diện tích đất của mình là gần 7000m2 nên nghĩ là đủ, lúc lấy bằng khoán thì em cũng chỉ xem được bằng khoán của mình với diện tích như thế. Mọi chuyện mới vỡ lẻ, 4 năm sau anh X bán đất cho người khác, khi đo đạc lại đo vào chính giữa nhà của em đang ở, trên bằng khoán của ảnh thể hiện đúng diện tích đất như của em, tức là từ đất cha em chia làm hai và ranh giới ngay giữa nhà. Lúc này em mới biết là hơn 10 công đất là gần 14000m2 làm giấy tờ chia hai chứ không phải 2/3 như em nghĩ. Giờ em không chịu kí giáp ranh cho ảnh bán, người mua cũng là anh em bà con, đã đưa tiền đủ cho anh X, giờ anh vẫn chấp nhận làm lại, nhưng mỗi lần hẹn địa chính vào đo đạc thì ảnh viện lý do không lại kí, gần 4 tháng nay hẹn đo mấy lần vẫn chưa được. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em có cách nào làm lại bằng khoán như bạn đầu của cha em không? Em sợ trường hợp anh X không chịu làm lại, ranh giới đất ngay giữa nhà em (nhà ông Nội để lại hơn 40 năm rồi). Rất mong sự giúp đỡ của Luật sư. Em chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì thì nguồn gốc diện tích 10 công là của cha bạn để lại cho bạn. Do đó theo đúng qui định của pháp luật thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế, sau đó mới tiếp tục thực hiện thủ tục tặng cho phần diện tích theo tâm nguyện của ông nội mong muốn để lại cho người anh X. Việc anh X làm giả giấy tờ để chứng minh anh em ruột với anh để khai nhận thừa và nhận di sản thừa kế từ cha bạn không đúng với qui định của pháp luật về thừa kế. Do đó, có thể xác định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho anh X có sự sai phạm. Và giấy này có thể bị thu hồi theo điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013:

 

“2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

 

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

 

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

 

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai”

 

Trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh X và tiến hành khai nhận lại thừa kế theo đúng qui định của pháp luật. Sau khi tiến hành khai nhận thừa kế, nếu bạn muốn tặng cho anh X phần diện tích theo mong muốn của ông nội thì anh sẽ làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất với anh X, và tách thửa (nếu có nhu cầu) theo đúng qui định về trình tự mà pháp luật qui định.

 

Trân trọng!

Luật sư tư vấn – Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169