Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Thỏa thuận đi làm bù chủ nhật trong dịp nghỉ lễ có phải trả 200% lương không?

Luật sư tư vấn về trường hợp Chủ doanh nghiệp thỏa thuận đi làm bù chủ nhật trong dịp nghỉ lễ phải trả lương ra sao? Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn: Dear anh/chi. Dạ em ở công ty may mặc xuất khẩu. Kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019 này công ty em có thỏa thuận với người lao động là đi làm ngày chủ nhật (tức ngày 28/4) để được nghỉ liền 3 ngày thứ 2+3+4 (ngày 29/4, 30/4 & 1/5). Do thỏa thuận giữa người lao động và chủ doanh nghiệp như vậy nên công ty không phải thanh toán 200% tiền lương ngày chủ nhật (làm bù ngày thường) như vậy là đúng hay sai ạ? Mong anh chị tư vấn giúp.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động 2012:

 

"1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động".

 

Người lao động làm thêm giờ được hưởng tiền lương làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

 

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

 

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

 

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

...”

 

Như vậy, làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, hoặc ngày nghỉ bù nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương ngày làm việc bình thường.

 

Tuy nhiên, về bản chất thì việc làm thêm giờ là do nhu cầu sản xuất, kinh doanh và theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Đối với trường hợp của bạn, công ty không yêu cầu người lao động phải làm thêm giờ (ngoài giờ làm việc bình thường), mà do thỏa thuận giữa công ty và người lao động thay đổi lịch làm việc, ngày làm việc để tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ liền 3 ngày thứ 2 + 3 + 4. Trường hợp này không được xác định là làm thêm giờ nên công ty không buộc phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động. Việc người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động như trên là không vi phạm pháp luật.

 

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Lao động – Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH