LS Trần Khánh Thương

Tài sản bị tạm giữ bao lâu không xử lý thì bị thanh lý?

Chào các anh chị. Em trai em có xô xát và bị mời về phường. Sau khi lấy lời khai em nó đươc thả về, nhưng do không mang theo giấy đăng ký xe nên phải để xe lại, cũng không thấy đưa e nó cái biên bản nào, phường có hẹn tuần sau lên giải quyết. Sự việc đã được 3 tháng, nay gia đình e mới biết.....


Nội dung đề nghị luật sư tư vấn: Chào các anh chị. Em trai em có xô xát và bị mời về phường. Sau khi lấy lời khai em nó đươc thả về, nhưng do không mang theo giấy đăng ký xe nên phải để xe lại, cũng không thấy đưa e nó cái biên bản nào, phường có hẹn tuần sau lên giải quyết. Sự việc đã được 3 tháng, nay gia đình e mới biết. Cho e hỏi trễ hẹn lâu như thế xe có bi thanh lý mà không cần phải báo với gia đình không.Cũng xin cho e biết thêm về các khoản phạt trong trường hợp này. Em xin cảm ơn!
 

 Tài sản bị tạm giữ bao lâu không xử lý thì bị thanh lý?

Xe bị tạm giữ (ảnh minh họa)


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin phúc đáp như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có những hành vi vi phạm sau đây:
 
- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.  
….

- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.

- Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
……
 
Trường hợp của em bạn do điều khiển xe máy mà không mang theo giấy đăng ký xe nên bị công an phường tạm giữ phương tiện và hẹn một tuần sau đến để giải quyết.

Cũng theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính Phủ thì hành vi “điều khiển xe không có giấy dăng ký theo quy định” có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Do phương tiện này chỉ bị tạm giữ chứ không phải tịch thu nên chiếc xe không thể bị thanh lý. Việc gia đình bạn trễ hẹn cũng không dẫn đến hậu quả chiếc xe bị thanh lý.

Hiện tại, để nhận lại chiếc xe, thì ngoài khoản tiền phạt do lỗi của người điều khiển phương tiện thì gia đình bạn phải nộp thêm một số chi phí phát sinh trong quá trình lưu kho, bảo quản phương tiện cho cơ quan có thẩm quyền.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tài sản bị tạm giữ bao lâu không xử lý thì bị thanh lý?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Trần Thị Thương – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH