Trần Tuấn Hùng

Sử dụng đất lâu dài nhưng sổ đỏ đã được cấp cho người khác thì xử lý như thế nào?

Tư vấn về trường hợp đã sử dụng đất từ năm 1970 tới nay nhưng phát hiện phần đất này đã được công nhận quyền sử dụng đất cho một người khác thì phải xử lý như thế nào?

 

Nội dung câu hỏi: Năm 1970 bố tôi có mua mảnh đất của ông A khoảng 10 met vuông nhưng không viết giấy chứng nhận mua bán, sau đó bố tôi khai hoang rộng thêm ra khoảng 20 met vuông. Năm 1971 bố tôi xây nhà trên mảnh đất đó để ở. Đến năm 1982 ông cưới mẹ tôi về sống chung, đến năm 1984 gia đình tôi chuyển chổ khác ở và trồng cây trên mảnh đất đó. Đến năm 2013 mảnh đất đó trúng khu quy hoạch, thì mới biết mảnh đất đó gia đình tôi đang trồng cây lâu năm nhưng lại thuộc sổ đỏ của con trai ông A. Gia đình tôi khiếu nại lên xã nhưng xã giải quyết không được. Ông A mất năm 1977. Sổ đỏ được làm năm 2000. gia đình tôi sử dụng đất 1970 đến hiện tại vẫn đang sử dụng. Vậy xin hỏi luật sư, theo luật thì mãnh đất đó nếu gia đình tôi kiện ra tòa thì có được cấp sổ đỏ không và để được cấp sổ đỏ thì gia đình tôi phải làm đi khiếu nại đi kiện như thế nào ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

 

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

 

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:

 

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất, người nào đứng tên trên giấy thì người đó có quyền sử dụng đât. Tuy nhiên, gia đình bạn đã sử dụng từ năm 1970 đến nay, nếu việc sử dụng đó được xác định là sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp trong suốt thời gian sử dụng đất thì gia đình bạn có quyền sử dụng đất hợp pháp và có quyền yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất đó.

 

Để chứng minh quyền của mình đối với mảnh đất, bạn có thế xin xác nhận của những hộ gia đình sử dụng đất liền kề và xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi có đất về việc gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định lâu dài và không có tranh chấp từ năm 1970 tới nay. Căn cứ cho việc xác nhận thì bạn có thể cung cấp các giấy tờ như biên lai nộp tiền thuế sử dụng đất hàng năm, giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất ( nếu có )....

 

Căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 

“ d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

 

Nếu con trai của ông A không có đủ căn cứ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật mà vẫn được cấp thì gia đình bạn có thể gửi đơn đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng đến Ủy ban nhân huyện nơi có đất để xem xét, giải quyết hoặc khởi kiện ra TAND. Sau đó thì có thể yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất với phần đất gia đình mình đang sử dụng nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với mảnh đất đó. Trường hợp đã có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn không thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ được nhưng vẫn có quyền được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169